Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Tướng Giáp với tôi mãi là anh hùng'

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân từ Huế nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân đánh dấu một năm ông Giáp qua đời, trong đó ông khẳng định vị tướng là 'nhà yêu nước' và 'người anh hùng' kiệt xuất của Việt Nam.

Ông cũng chia sẻ những chi tiết về việc gia đình Tướng Giáp tìm nơi đặt mộ cho vị tướng này thời gian lâu trước khi ông Giáp mất và so sánh việc tìm đất này với cách thức của các Vua Chúa nhà Nguyễn trong lịch sử.

Nhà nghiên cứu khẳng định miếng đất nơi vị tướng được an táng hiện nay là 'có một không hai' ở tỉnh Quảng Bình và cả ở miền Trung của Việt Nam.

Cũng trong cuộc trao đổi với BBC từ Huế một ngày trước khi tròn một năm Tướng Giáp qua đời (04/10/2013-04/10/2014), ông Nguyễn Đắc Xuân bình luận về một bức thư được cho là của bà Bảy Vân, vợ của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn mới được lưu hành trên mạng gần đây, liên quan tới Tướng Giáp.

Theo nhà nghiên cứu, bức thư mà hiện nay vẫn chưa rõ tung tích, xuất xứ này có những dấu hiệu 'bôi nhọ danh dự' Tướng Giáp cũng như phản ánh sự 'ganh ghét' với tướng Giáp vẫn còn hiện tồn trong một nhóm nào đó trong nội bộ Đảng và chính quyền ở Việt Nam.

"Nếu tôi là bà Bảy Vân, tôi sẽ không bao giờ gửi bức thư đó ra," ông Xuân nói với BBC sau khi đã cho biết gia đình vị cố Tổng Bí thư tới nay vẫn chưa bình luận, hoặc cải chính về 'bức thư' này.