Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Sở công thương sai sót trong giám định'

Chủ doanh nghiệp Việt Nam bị cáo buộc xuất dầu ăn gia súc sang Đài Loan nói Sở Công thương TP.HCM phạm sai sót trong khâu xác minh mặt hàng kinh doanh.

Hôm 12/10, Thời báo Đài Bắc cho biết Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) Đài Loan đã thu hồi 54 sản phẩm của tập đoàn sản xuất dầu mỡ Ting Hsin tại Đài Loan do 871 tấn dầu ăn mà tập đoàn này mua từ Đại Hạnh Phúc từ đầu năm 2014 đến nay.

Theo tờ này, toàn bộ 871 tấn dầu này đều được Vinacontrol, một công ty giám định tại Việt Nam, niêm yết là "có thể dùng cho người".

Trong khi đó, theo văn bản mà FDA có được từ Bộ Công thương Việt Nam, công ty Đại Hạnh phúc chỉ sản xuất dầu sử dụng cho động vật.

Trả lời BBC ngày 15/10, bà Lữ Thị Hạnh, tổng giám đốc công ty TNHH Đại Hạnh Phúc, khẳng định các mặt hàng bán cho đối tác Ting Hsin tại Đài Loan là dầu ăn cho người tiêu dùng.

Bà cũng cho biết chỉ mới chuyển sang sản xuất dầu ăn cho gia súc trong hai tháng trở lại đây, nhưng đây không phải là mặt hàng xuất sang cho Ting Hsin.

"Ngày 24/9, Sở Công thương TP.HCM có mặt tại Công ty Đại Hạnh Phúc để xác minh về mặt hàng dầu mỡ", bà Hạnh nói.

"Khi đó bên Sở Công thương chỉ yêu cầu công ty xác minh mặt hàng kinh doanh trong 2 tháng gần nhất, khi đó chúng tôi đang hoạt động trong ngành thức ăn gia súc."

"Nhưng họ không yêu cầu xác minh mặt hàng trước đó."

Bà Hạnh cho biết lô dầu ăn xuất sang cho Ting Hsin được sản xuất trước 30/6, khi công ty Đại Hạnh Phúc vẫn đang kinh doanh dầu ăn cho người tiêu dùng.

Bà nói "sai sót là của Sở Công thương" và cho biết đã "yêu cầu Bộ Công thương can thiệp và đã trình hết giấy tờ làm việc với Sở công thương".

"Bộ Công thương đã kiểm tra hết giấy tờ của tôi để có phương thức giải quyết".