Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Vì sao thuyền viên VN nhảy xuống biển?

Sáu thủy thủ Việt Nam mất tích sau khi nhảy khỏi một tàu chở cá quốc tịch Đài Loan đã có ý định vượt biên sang Nhật Bản, công ty môi giới lao động của họ cho biết.

Trước đó, truyền thông Việt Nam đưa tin sáu người này đã nhảy xuống biển khi tàu cá Liên Toàn Thịnh đi qua eo biển Tsugaru, cách đảo Hokkaido chưa đầy 20km, hôm 11/10.

Trả lời BBC ngày 16/10, ông Nguyễn Hữu Phong, Phó giám đốc Công ty cổ phần xuất khẩu lao động, Thương mại và Du lịch, đơn vị đưa các thuyền viên này đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài, cho biết cảnh sát biển Nhật Bản đã ngưng tìm kiếm từ tối 14/10.

Sáu người nói trên nằm trong số 7 thủy thủ người Việt đang làm việc trên tàu Liên Toàn Thịnh và đều là nam giới, tuổi từ 18-23.

Ông Phong cho biết tình trạng sức khỏe và tinh thần của thủy thủ còn lại trên tàu vẫn tốt.

"Cậu còn lại thì vẫn ở trên tàu và đang theo tàu ra biển làm việc tiếp. Ngay hôm xảy ra sự việc chúng tôi có liên lạc với bên tàu và được cậu ấy cho biết điều kiện làm việc trên tàu tốt nên vẫn ở lại bình thường," ông nói.

Ông Phong cũng dẫn lời người thuyền viên này cho biết nhóm thủy thủ Việt Nam đã bàn nhau chuyện nhảy xuống biển để trốn sang Nhật Bản.

"Khi mà chập tối thì mấy anh em rủ nhau là 'vào đến Nhật Bản rồi nhảy thôi'", ông nói.

"Cậu này cứ nghĩ là đùa vì vẫn xa chứ không gần lắm ... Cậu ấy nói là thôi không nhảy".

"Đến tối hôm đó thì họ nhảy luôn ... Tất nhiên là nhảy thế thì để đến Nhật Bản. Tàu lúc này thì đã vào vùng eo biển rồi".