Blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Thả Điếu Cày 'đem lại hy vọng'

Việc chính quyền Việt Nam thả blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải nằm trong một bối cảnh quan hệ Việt - Mỹ 'phức tạp' và là một bước đi trong một quá trình 'lớn hơn', theo ý kiến của một nhà quan sát chính trị Việt Nam từ Đại học Thành thị Hong Kong.

Trao đổi tại cuộc thảo luận của BBC hôm 23/10/2014 trên Google Hangout với chủ đề 'Nhân quyền và quan hệ Việt - Mỹ, nhân sự kiện ông Điếu Cày ra tù," Phó Giáo sư Jonathan London nói:

"Cũng có khá nhiều người (lấy làm) tiếc về việc này, nhưng chúng ta cũng có thể đồng ý khi mà ông Nguyễn Văn Hải, dù tôi vẫn chưa gặp lần nào, đã hy sinh rất nhiều, và đã đấu tranh hết sức mình cho một Việt Nam có thể đạt được những giá trị tốt nhất.

'Quá trình lớn'

Nhà quan sát tình hình Việt Nam nói thêm:

"Và vì thế, hy vọng trong tương lai một ngày nào đó, Việt Nam sẽ có điều kiện mà những người có chính kiến khác so với lãnh đạo Việt Nam, thì họ sẽ có điều kiện để ở lại Việt Nam. Và vì thế tạm thời chúng ta có thể đón nhận Nguyễn Văn Hải là một di sản của Phong trào vì một Việt Nam dân chủ hơn."

Khi được hỏi đâu là lý do thực sự của việc Điếu Cày được ra tù và đi Mỹ, Tiến sỹ London nói:

"Bây giờ có một bối cảnh rất phức tạp và thú vị giữa Mỹ và Việt Nam, và trong bối cảnh này, Việt Nam rất cần nâng cao sự gần gũi giữa hai nước, và phía Mỹ đã nói rất cụ thể là muốn tiến bộ trong quan hệ của hai nước thì phải có những bước đi rất cụ thể.

"Mà như chúng ta cũng đã biết, cách đây mấy năm rồi, ông Obama (Tổng thống Mỹ) cũng đã nêu rõ tên của Nguyễn Văn Hải và một số tù nhân lương tâm khác, và vì thế, chúng ta nên xem cái đó là một sự kiện trong một quá trình lớn hơn."

Vẫn theo học giả và nhà quan sát người Mỹ này, có thể tới đây sẽ có một số tù nhân lương tâm khác nữa được chính quyền Việt Nam thả ra.