Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Luật sư VN 'không chỉ làm vì tiền'

Nhận xét của một đại biểu Quốc hội trong đó cho rằng luật sư Việt Nam 'chỉ bào chữa cho người có tiền' đã nhận phải phản ứng gay gắt từ giới luật sư trong nước.

Bình luận trên được ông Đỗ Văn Đương, đại biểu Quốc hội và cũng là ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp, đưa ra trước báo giới bên hành lang cuộc họp Quốc hội hôm 27/10, theo truyền thông trong nước.

Trả lời BBC ngày 28/10, Luật sư Trần Đình Triển, Phó chủ nhiệm đoàn Luật sư Hà Nội, nói phát ngôn của ông Đương là "chưa chính xác".

"Nhiệm vụ của luật sư trước hết là bảo vệ sự bình đẳng của pháp luật và quyền lợi hợp pháp cho các đơn cử," ông nói.

"Ông Đương rất biết cách đây mấy năm tôi bảo vệ cho một cháu bé 3 tuổi bị hiếp dâm ở Ninh Bình, khi đó ông Đương còn ở viện kiểm sát Ninh Bình. Ông biết thừa tôi đã làm vụ đó rất tốn kém thời gian, đi lại vì vụ án kéo dài 2 năm."

"Vai trò của luật sư không chỉ là bảo vệ thân chủ mà còn bảo vệ công lý và sự đúng đắn của pháp luật."

Trong khi đó, ý kiến của luật sư Hà Huy Sơn, từ văn phòng luật sư Hà Sơn, cho rằng "ông Đương nói cũng đúng một phần nào đó".

"Luật sư thì chủ yếu sống bằng thù lao thân chủ trả cho mình. Nhưng cũng có trường hợp miễn phí hoặc mức phí luật sư đưa ra tùy vào điều kiện, hoàn cảnh của khách hàng. Trong tất cả các vụ án thì tôi đều tính tới điều kiện kinh tế của thân chủ để thu phí."

Luật sư Tạ Quốc Cường, Giám đốc Công ty luật Sự thật thì cho rằng "phát biểu của ông Đương là phiến diện và thể hiện sự thiếu hiểu biết về giới luật sư cũng như nghề luật sư tại Việt Nam".

"Nếu có cơ hội được đối thoại với ông Đương thì tôi mong ông ấy, với tư cách là người đại biểu Quốc hội và có quá trình làm cơ quan nhà nước, xem lại tư cách của mình, phát ngôn của mình, có cách nhìn khách quan, toàn diện hơn về giới luật sư Việt Nam trước khi đưa ra những phát biểu như thế."

Một ý kiến khác của luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Hưng, thì nói "phát ngôn của ông Đương không phải mang hàm ý gì cả và chắc chắn đây không phải là phát biểu tại một diễn đàn chính thức của Quốc hội."

"Nếu phát ngôn bên ngoài hành lang và mang tính dân dã, ngẫu hứng thì việc báo chí mổ xẻ để bàn tán việc đó ra thì cũng không hay."