Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Lễ tưởng niệm tử sỹ xúc động ở London

Nữ hoàng Anh hôm Chủ nhật 09/11 đã làm lễ tưởng niệm những người hy sinh trong các cuộc chiến tranh.

Sau hai phút cùng người dân trên khắp cả nước Anh mặc niệm, Nữ hoàng đặt vòng hoa anh túc đỏ trước đài tưởng niệm Cenotaph ở trung tâm thủ đô.

2014 đánh dấu sự kiện 100 năm ngày nổ ra Thế chiến I, và cũng là năm kết thúc xung đột giữa nước Anh với Afghanistan.

Hoa anh túc được quân đội Anh lấy làm biểu tượng cho những người lính đã ngã xuống trong các cuộc chiến, do đây là loài hoa có màu đỏ như máu, thường mọc ở những nơi mặt đất đã bị cày xới ở Tây Âu.

Đầu thế kỷ 19, sau các cuộc chiến tranh Napoleon với sự tàn phá rộng khắp, ở nhiều vùng đất trống từng là chiến trường, hoa anh túc đỏ mọc lên xung quanh thân thể của các binh sỹ đã hy sinh.

Cuối năm 1914, Thế chiến I quét qua miền Bắc Pháp và vùng Flanders. Ngay khi chiến sự kết thúc, hoa anh túc đỏ là loài cây đầu tiên và duy nhất mọc lại được ở những vùng chiến trường.

Vì thế mà Tháp London hiện có triển lãm gồm 888.264 bông hoa anh túc đỏ, tượng trưng cho số tử sĩ trong Thế chiến I, được làm bằng sứ, nhìn từ xa tựa như dòng sông máu bao bọc lấy tòa tháp.

Đây là tác phẩm nghệ thuật với tên gọi Blood Swept Lands and Seas of Red (tạm dịch: Máu cuốn đi các vùng đất và Biển Đỏ), của nghệ sỹ Paul Cummins, với sự sắp đặt của nhà thiết kế sân khấu Tom Piper.

Sau đợt tưởng niệm, những bông anh túc sứ sẽ được đưa tới các vùng khác nhau ở nước Anh, và đến năm 2018 bắt đầu triển lãm tại Imperial War Museum ở London và Manchester.