Viếng đám ma LS Trần Lâm
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Mật vụ Hải Phòng phá đám tang LS Trần Lâm'

Mật vụ của công an thành phố Hải Phòng đã phá rối ở đám tang của ông Trần Lâm, một luật sư nhân quyền nổi tiếng ở Việt Nam, khi nhiều lần 'giật dải băng tang' trên vòng hoa của một số khách tới viếng đám và 'hành hung' khi họ ra về, theo cáo buộc của Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang từ Hà Nội.

Phản ảnh với BBC hôm Chủ nhật 16/11/2014, nhà hoạt động dân chủ nói:

"Hôm qua (15/11), chúng tôi tụ hợp nhau, gồm có 14 anh em ở trong những người hoạt động đấu tranh cho dân chủ hóa Việt Nam, chúng tôi đi một chuyến xe xuống Hải Phòng để viếng đám tang của Luật sư Trần Lâm...

"Đám tang... nếu làm ở Hà Nội, thì chúng tôi đển rất đông, nhưng vì ở Hải Phòng, cho nên chúng tôi chỉ tổ chức được một số đoàn lẻ tẻ như vậy...

"Bảy rưỡi tối chúng tôi đến nơi, đến nhà Tang lễ, thì anh em phát hiện ra rằng công an, mật vụ rất là nhiều...

"Thế lúc anh em chúng tôi đi vào, chúng tôi đặt một vòng hoa, cái dải (ruy-băng) viếng ghi rất khiêm tốn thôi, không có gì là hội đoàn nào cả, chỉ nói là 'Hội Bầu bí Tương thân Kính viếng Hương hồn Cụ' thế thôi.

"Và chúng tôi đi rất là nghiêm trang, rất là từ tốn, nhưng mà bị công an hai lần xông vào giật lấy cái băng tang của chúng tôi.

"Thế và khi chúng tôi quay ra, trên đường quay ra, thì người lái xe... phát hiện ra có mấy cái xe đang từ trong chỗ sáng, lùi vào trong bóng tối, nấp ở trong đó, và khi xe của chúng tôi vừa chuyển bánh, thì ba, bốn cái xe cũng đuổi theo, xe chúng tôi chạy nhanh, họ đuổi nhanh, xe chúng tôi chạy chậm, họ cũng chậm."

'Tàn bạo, ngu xuẩn'

Theo Tiến sỹ Giang, những người đuổi theo chiếc xe van cỡ nhỏ chở khách viếng, trong đó có người già, phụ nữ và cả một trẻ em 3 tuổi, đã bị những người truy đuổi dùng gạch đá tấn công nhiều lần.

Ông Giang phản ánh tiếp: "Đi được vài cây số thì bọn đấy hành hung và họ ném gạch đá lên vỡ cửa kính (hậu) đằng sau của cái xe của chúng tôi...

"Anh em họ quan sát ngay và họ dồn, tôi thì ngồi bên trên rồi, nhưng họ dồn nhau tất cả, đặc biệt có một em bé Lucas mới ba tuổi, là con của Luật sư Lê Thị Công Nhân, dồn lên trên này tất cả thì may, cho nên họ ném một cái, kính văng tung tóe, nhưng chỉ văng nhẹ vào người.

"Chứ nếu mà không cảnh giác, không tinh khôn như anh em, mà ngồi nguyên như thế, thì dứt khoát hôm qua là đã đổ máu.

"Thế và họ ném một lần vào vỡ của kính đằng sau. Đi năm chục mét nữa, thì một xe thứ hai cũng lại hành động, và họ ném tiếp một cục vào cái phía gần chỗ tôi ngồi, nhưng chuyến này không vào cửa kính, mà chỉ vào thùng xe, làm móp xe."

Ông Giang khẳng định đây là những hành vi có tính chất 'quá khích, tàn bạo và ngu xuẩn' của những người mà ông cho là thực hiện mệnh lệnh của cấp trên ở Công an Hải Phòng, và ông kiến nghị lãnh đạo Đảng, lãnh đạo Bộ Công an có biện pháp 'xử lý' những người này.

Ông nói: "Việc này, tôi thẳng thắn kiến nghị với các ông lãnh đạo Đảng và lãnh đạo Bộ Công an phải uốn nắn, dậy dỗ, xử lý mấy cậu công an Hải Phòng, nó không chỉ làm nguy khốn cho những người tử tế như chúng tôi, mà nó còn làm xấu mặt của Đảng, của nhà nước, của Chính phủ.

"Cho nên, tôi nghĩ các cấp cao hơn họ phải uốn nắn họ, phải xử lý họ và phải truất phế những người nhận thức quá khích và có thể nói là tàn bạo và ngu xuẩn."

BBC chưa có điều kiện kiểm chứng và lấy phản hồi từ phía chính quyền về sự việc này.