Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Blogger VN tiếp xúc giới ngoại giao nước ngoài

Các nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam đã liên tiếp có các cuộc tiếp xúc với các quan chức và nhà ngoại giao các nước Đức, Hà Lan và Hoa Kỳ trong hai ngày 20 và 21/11 để thông báo về tình hình nhân quyền.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm, người có mặt trong tất cả các cuộc gặp nói trên, nói với BBC rằng mục đích của các cuộc gặp này là các nước ‘muốn có thêm thông tin về các trường hợp đàn áp nhân quyền ở Việt Nam’ để buộc Hà Nội phải thực hiện đúng những cam kết của họ khi gia nhập Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

“Họ thấy một câu chuyện khác mà trước đây họ không nhìn nhận được,” bà nói nhưng cho biết là đại diện các nước ‘không đồng ý hẳn với thông tin mà các nhà hoạt động nhân quyền đưa ra mà sẽ kiểm chứng thêm’.

“Kết quả khả quan nhất (của các buổi gặp gỡ) là họ (các nước phương Tây) sẽ chất vấn trực tiếp với đại diện Nhà nước Việt Nam về từng trường hợp được đưa ra,” bà Quỳnh nói.

“Đây là một bước cải thiện cho các anh chị em trong tù đang bị đối xử khá khắc nghiệt như anh Trần Huỳnh Duy Thức và chị Mai Thị Dung,” bà nói thêm.

Về việc được một quan chức cấp cao như Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel tiếp, blogger này cho rằng sẽ ‘tạo cho các nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam vị trí cân bằng hơn’.

“Bên an ninh buộc phải xem lại hành vi của họ để có cách hành xử tương ứng hơn chứ không phải đàn áp và sử dụng bạo lực như trước,” bà giải thích.

Theo bà Quỳnh thì đại diện các nước ‘quan tâm đến tự do ngôn luận’ cũng như ‘tình trạng bị đàn áp trước và sau khi bị bắt giam’.

“Họ thúc đẩy việc cải thiện nhân quyền bằng cách phương thức ôn hòa và lịch sự,” bà nói.