Chị Lan Hương
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Người Việt ở Nga lo vì đồng rúp mất giá

Cộng đồng người Việt ở Nga và người dân Nga đang 'lo lắng và hoang mang' do đồng rúp trượt giá kỷ lục so với đôla Mỹ, theo đánh giá của người Việt tại Nga.

Hôm 15/2, đồng rúp lần đầu tiên tụt xuống dưới mức 60 rúp đổi được một đôla dù có cải thiện đôi chút sau khi Nga tăng lãi suất lên 17% từ mức 10,5% trước đó.

Bà Lan Hương, một doanh nhân người Việt và nhà quan sát thời sự sống ở Moscow, nói với BBC hôm 16/12:

"Người Việt ở Nga phần lớn, phải tới hơn 90%, là nhập hàng từ các nước vào Nga để bán trên thị trường Nga nên trong điều kiện đồng rúp bị mất giá và bất ổn như hiện nay thì tất cả mọi người đều gặp rất nhiều khó khăn.

"Khó khăn thứ nhất là đồng rúp bán ra mà không lấy lại được ngay thì sẽ mất bị mất tiền một cách rất nhẹ nhàng từ khoản nợ của khách hàng.

"Mối lo thứ hai là không biết tính giá thế nào là vừa, tính giá cao quá thì người ta không mua, tính giá thấp quá thì mình bị lỗ vì đồng rúp ngày hôm nay có giá trị một đồng, ngày mai nó chỉ còn 80 xu và ngày kia nữa có khi còn lại chỉ 50 xu thôi.

"Sự bất ổn làm người ta không biết định hình đướng lối giá cả như thế nào cho hợp lý.

Bản quyền hình ảnh Lan Huong
Image caption Bà Lan Hương nói tình hình có thể còn khó khăn hơn trong năm 2015

"Và cái thứ ba, cái điều lo lắng nhất, là trong bối cảnh đồng rúp mất giá, hàng hóa nhập khẩu sẽ bị đắt lên trong khi lương của dân chúng bằng rúp không thay đổi, như vậy sức mua càng ngày càng giảm và không ai biết được trong thời gian tới thị trường Nga sẽ tiêu thụ hàng hóa như thế nào, tiêu thụ những mặt hàng nào, tiêu thụ ở mức độ như thế nào."

Người Việt sống ở Nga lâu năm này cũng cho BBC biết:

"Dự đoán khả thi nhất là năm 2015 sẽ là năm còn khó khăn hơn nữa và tình hình có thể còn tồi tệ hơn hiện nay.

"Còn dự đoán mang tính cụ thể rằng đồng rúp đến mức nào thì dừng lại thì không ai dám đưa ra vào thời điểm này bởi vì trong hai tháng qua các dự báo đều không được thực hiện, đồng rúp cứ ngày càng mất giá, nằm ngoài mọi dự đoán và chờ đợi của mọi người."