Lãnh đạo Việt Nam
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Nhiều cán bộ ở gần dân đang 'thức tỉnh'

Trong lúc nội bộ lãnh đạo tứ trụ ở Việt Nam có những khác biệt trong nhận thức và ứng xử với 'đối sách' với Trung Quốc, đặc biệt liên quan tới an ninh và toàn vẹn lãnh thổ, ở cấp địa phương, nhiều cán bộ 'gần dân hơn' đã 'thức tỉnh' nhận thức được tình hình, 'cảnh giác' tốt hơn trước các 'ý đồ' của Trung Quốc.

Đó là quan điểm của Giáo sư Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân vận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong phần hai cuộc trao đổi với BBC về viễn cảnh chính sách của Việt Nam bước sang năm 2015, đặc biệt trong quan hệ bang giao Việt - Trung, nhà nghiên cứu nói:

"Gần đây ông Dũng (Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) hay ông Sang (Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang) nói rất rõ ràng những vấn đề với đất nước, đặc biệt trong mối quan hệ Trung Quốc, những vấn đề Biển Đông 'chủ quyền là không thể mua bán', quyền lợi dân tộc nói khá rành rẽ.

"Trái lại nhóm của ông Trọng (Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng) thì thấy nói 'ú ớ' hơn, chúng tôi đánh giá là nói ú ớ hơn mấy ông này.

"Và theo tôi đánh giá, trong những cán bộ ở các địa phương, anh em người ta ở các địa phương người ta cũng đã thấy thức tỉnh, bởi vì họ ở sát với lại dân, họ thấy, họ thức tỉnh.

"Thì họ thấy có những điều nếu mình không cẩn thận thì thất thố...'

Theo nhà nghiên cứu, với sự 'thức tỉnh' này, hiện nay nước láng giềng phía Bắc của Việt Nam không còn có thể 'hành xử' như cách thức trước đây.

Ông Mai nói: "Tôi tin rằng Trung Quốc không thể hành xử như thời kỳ Thành Đô với ông Nguyễn Văn Linh, với ông Đỗ Mười, với ông Lê Đức Anh, mà ép 'đuổi ông Thạch' (cố Ngoại trưởng, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Cơ Thạch), về nhà líu ríu 'đuổi ông Thạch'.

"Bây giờ họ sẽ không thể làm như thế, nhưng tôi tin rằng họ âm thầm vào ra một cách như thế nào đó để mua chuộc, để có thể tạo ra con bài có lợi cho họ, có thể họ tác động, họ giật dây được.

"Tôi tin rằng họ không từ bỏ điều này," nhà nghiên cứu nói với BBC.

Mời quý vị theo dõi phần I cuộc trao đổi với Giáo sư Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Minh Triết Việt Nam tại đây.