Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Kết quả lấy phiếu có ảnh hưởng về nhân sự'

Hội nghị toàn thể lần thứ 10 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vừa khai mạc sáng nay ngày 5/1 tại Hà Nội với nhiều nghị trình quan trọng chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 12.

Tại hội nghị lần này, diễn ra trễ hơn so với dự kiến, các ủy viên trung ương Đảng dự kiến sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với các lãnh đạo chủ chốt trong Đảng do họ bầu ra.

Trao đổi với BBC, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, người từng là phó chủ tịch Ủy ban Văn hóa-Giáo dục-Nhi đồng của Quốc hội, dự đoán kết quả lấy phiếu tín nhiệm trong Đảng ‘sẽ có ảnh hưởng nhất định’ tới chức vụ các vị trong Bộ Chính trị lưu nhiệm trong khóa tới.

“Những ai phiếu thấp quá chắc chắn có ảnh hưởng,” ông giải thích, “Những ai phiếu rất cao thì đó là sự hỗ trợ rất tốt cho họ để tiếp tục ứng cử vào khóa tới.”

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài diễn văn khai mạc được Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời nói việc lấy phiếu tín nhiệm lần này sẽ giúp Bộ Chính trị ‘có thêm thông tin để đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ’.

Các cán bộ được đưa ra đánh giá tín nhiệm mà ông Trọng nói tới là các ủy viên Bộ Chính trị và các thành viên Ban bí thư. Một số vị trong Bộ Chính trị còn đủ tuổi sẽ tiếp tục ở trong Bộ Chính trị và lên nắm các vị trí chủ chốt của đất nước.

Về kỳ vọng ở đợt lấy phiếu tín nhiệm trong Đảng lần này, ông Thuyết nói rằng ‘sẽ như ở Quốc hội thôi’.

“Rút kinh nghiệm ở Quốc hội tôi thấy là có lẽ những kết quả ấy không thể hiên được rõ lắm sự đánh giá của những người bỏ phiếu cũng như đánh giá của người dân,” ông nói thêm và cho biết Đảng ‘cũng có rút những kinh nghiệm nhất định’ từ việc lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội.

Về tính công bằng khách quan của việc lấy phiếu, ông Thuyết tỏ vẻ nghi ngờ và nói ông ‘không tin kết quả sẽ làm cho người dân hài lòng’.

“Qua những gì đã diễn ra mấy năm nay tôi nghĩ lá phiếu cũng không hoàn toàn chính xác đâu. Việc lấy phiếu dễ có yếu tố cảm tính xen vào,” ông nói.