Đại sứ Mỹ tại VN Ted Osius
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Vì sao quan hệ Việt - Mỹ bị 'ngáng trở'?

Các mối quan hệ Mỹ - Việt trong thời gian gần đây, đặc biệt từ sau khi tân Đại sứ Hoa Kỳ, ông Ted Osius, tới nhận nhiệm vụ ở Việt Nam, đã được tiến triển khá 'nhanh chóng', 'tích cực' và 'nồng ấm hơn', theo một nhà bình luận và phân tích tình hình chính trị - xã hội Việt Nam từ trong nước.

Tuy nhiên, vẫn theo ý kiến này, mỗi khi có một động thái tiến bộ trong quan hệ Mỹ - Việt, thì lại có dấu hiệu của những động thái cản trở 'thọc gậy bánh xe' ở trong nội bộ lãnh đạo, nhà cầm quyền Việt Nam, đặc biệt là 'trong ngành an ninh'.

Hôm thứ Bảy, Tiến sỹ Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, hiệp hội trong xã hội dân sự độc lập mà không được sự thừa nhận của nhà nước, nói:

"Chuyện này quá dễ hiểu, không có một giả thuyết nào khác ngoài chuyện phá bĩnh mối quan hệ Việt - Mỹ có vẻ như đang nồng ấm hơn, để làm cho cái gọi là mối quan hệ Việt - Trung 'keo sơn' hơn.

"Tôi cho là những chính khách thân Bắc Kinh, họ không muốn nhìn thấy Hà Nội ngả về Washington dù chỉ là hình ảnh.

"Và mỗi lần có những động thái như thế nào đó giữa Hà Nội và Washington để gắn kết hoặc tái lập, bình thường hóa một số phương diện nào đó, thì lập tức lại bị một số chính khách thân Bắc Kinh phản ứng," ông Dũng với BBC.

Trong cuộc trao đổi hôm 06/3/2015 từ Sài Gòn bình luận về sự kiện ông Ted Osius vừa có bài phát biểu 'cổ vũ tăng cường quan hệ' song phương Việt - Mỹ, nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng cũng phân tích chi tiết mới được Đại sứ Mỹ tiết lộ liên quan chuyến thăm Hoa Kỳ trong năm nay của Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, bên cạnh thông tin đã được biết từ trước về chuyến thăm Hoa Kỳ tới đây của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng.