Ông Nguyễn Xuân Nghĩa
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Tôi rất vui khi được nhận giải thưởng'

Nhà văn, blogger Nguyễn Xuân Nghĩa, cựu tù nhân lương tâm từng nhận án 6 năm tù giam, nói với BBC cảm nghĩ khi được Hội Nhà văn Na Uy lựa chọn và trao giải thưởng về Tự do Ngôn luận.

Trao đổi với BBC từ Hải Phòng, nơi đang bị quản chế, ông Nghĩa nói:

"Tôi rất là mừng, tôi mừng là vì tôi nghĩ giải thưởng này nó rất là quý, nó quý giá không những về giá trị về tiền, mà là cái ý nghĩa của nó.

"Ý nghĩa của nó rằng là một Hội Nhà văn Na Uy và cũng là một đại diện cho nhân dân Na Uy từ một nước Bắc Âu xa xôi như vậy, mà đã tìm hiểu phong trào đấu tranh dân chủ của nhân dân Việt Nam.

"Và qua trao giải này, cuộc đấu tranh cho dân chủ nhân quyền của nhân dân Việt Nam, mà tôi là một phần nhỏ trong số đại diện ấy, đã tác động đến một xứ sở xa xôi như là Na Uy, nhân dân Na Uy, cũng như Hội nhà văn Na Uy đã chú ý đến cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam và lựa chọn tôi để trao giải thưởng.

"Cái đấy xác định rằng nhân quyền, tự do, dân chủ là một giá trị chung, không phải chỉ ở nước Việt Nam, vùng Nam bán cầu mà còn ở vùng Bắc bán cầu nữa, và đấy là một điều rất đáng mừng," ông Nghĩa nói với BBC hôm 22/3/2015.

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa bị bắt vào tháng 9/2008 vì đã bị buộc tội "xúc phạm đảng cộng sản Việt Nam", ông bị Tòa án của chính quyền phạt tù 6 năm tù, trong đó có thời gian phải chịu 6 tháng 'biệt giam, cô lập hoàn toàn'.

Ông được trả tự do vào năm ngoái, nhưng phải chịu quản chế tại gia trong thời gian 3 năm.

Vợ của ông đang có mặt ở Na Uy để nhận giải thưởng thay cho chồng, theo xác nhận của nhà văn, blogger bất đồng chính kiến này.