Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

VAMC 'được tăng vốn vẫn khó khăn'

Chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành nói việc tăng vốn điều lệ cho Công ty Quản lý Nợ xấu Việt Nam sẽ không giúp giải quyết những khó khăn công ty này đang đối mặt.

Nhận định trên được ông Thành đưa ra trong cuộc phỏng vấn với BBC ngày 8/4, sau khi chính phủ Việt Nam tăng vốn điều lệ của VAMC từ 500 tỷ lên 2.000 tỷ đồng.

Ngoài việc tăng vốn, VAMC cũng được bổ sung một số quyền khác, báo điện tử VnExpress đưa tin.

"VAMC thì trước giờ có một số vốn điều lệ rất thấp trong khi trách nhiệm rất lớn", ông nói.

"Nhưng dù có tăng lên thì hoạt động cũng vẫn sẽ khó khăn, vì làm sao vốn điều lệ bằng hai ba trăm nghìn tỷ nợ xấu được."

"Việc tăng vốn điều lệ là một động thái để tạo điều kiện cho VAMC có thêm phương tiện và cho phép VAMC phát hành trái phiếu huy động vốn để giải quyết nợ xấu."

Quy định mới trong Nghị định 34 sửa đổi cũng cho phép VAMC bán đấu giá tài sản đảm bảo các khản nợ xấu mà VAMC đã mua nếu không có thỏa thuận.

Mặc dù vậy, ông Thành cho rằng việc bán đấu giá các tài sản đảm bảo này là "rất phức tạp".

"Nợ xấu bán đấu giá thì ai mua, dưới điều kiện nào? Các nợ xấu có tài sản thế chấp là bất động sản mà luật đất đai của Việt Nam rất phức tạp, không phải ai cũng mua được, nhất là người nước ngoài", ông nói.

"Cái nợ xấu bán cho ai, bán như thế nào, điều kiện bán cho ai, mặt hàng nợ xấu đó chưa định rõ nội dung là gì, chất lượng ra sao, có thật sự mua bán được hay không?"

Cũng theo ông, VAMC hiện nay vẫn chưa có vai trò lớn trong việc giải quyết khối nợ xấu của Việt Nam.

"Vai trò của VAMC hiện nay chỉ mới là dọn nhà dùm các ngân hàng thương mại để các ngân hàng làm sạch báo cáo tài chính chứ chưa giải quyết được vấn đề gì cả."

"VAMC chỉ cần mua, các ngân hàng có trách nhiệm giải quyết nợ xấu trong thời hạn 5 năm bằng cách trích dự phòng mỗi năm 20%. Sau 5 năm mà VAMC không bán được nợ xấu thì sẽ trả lại ngân hàng và các ngân hàng tự giải quyết lấy."

"Cách giải quyết này độc đáo, chưa có tiền lệ và chưa biết kết quả thế nào".