Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'VN rất thận trọng trong sách lược với TQ'

Trao đổi với BBC về khả năng các lãnh đạo Asean ra tuyên bố chung lên án việc xây đắp của Trung Quốc trên Biển Đông, ông Lê Công Phụng, cựu thứ trưởng Ngoại giao, nói: “Tôi tin chắc sẽ có tuyên bố nhưng lời lẽ sẽ rất kiềm chế, hạn chế vì cần có sự đồng thuận.”

Các nhà lãnh đạo Asean đang có cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia hôm thứ Hai ngày 27/4.

“Các ngoại trưởng đã lên tiếng thì cấp cao chắc chắn sẽ đề cập vấn đề này,” ông Phụng nói.

“Có thể sẽ không có đề cập một cách thống nhất nhưng sẽ có những đề cập rất mạnh vấn đề Trung Quốc xây cất trên Biển Đông và sẽ có kêu gọi các nguyên thủ cần có lập trường để lên án chuyện này,” ông nói thêm.

Ông dự đoán rằng lập trường của Asean sẽ ‘chung chung’ và ‘khó có đồng thuận quyết liệt’ nhưng cho biết nếu các nước Asean ra được tuyên bố chung bày tỏ quan ngại thì 'đó là một bước tiến' và 'có ý nghĩa phê phán hành động của Trung Quốc'.

“Khó khăn là cần sự nhất trí của một số thành viên do nguyên tắc của Asean là đồng thuận,” ông giải thích, “Một số nước muốn cứng rắn, quyết liệt hơn nhưng chắc tuyên bố sẽ không ra được những gì ghê gớm lắm.”

Khi được hỏi về lời lẽ kêu gọi đoàn kết của Asean, với kinh nghiệm ngoại giao của mình, ông Phụng nói: “Họ cũng phải nói đoàn kết nhưng chỉ đến mức gọi là hài hòa, không va chạm, không gây phức tạp cho Trung Quốc.”

Về phía Việt Nam, ông nói Việt Nam mong muốn các nhà lãnh đạo Asean ra tuyên bố ‘rất rộng lên án, phê phán Trung Quốc’.

Khi được hỏi về sự khác biệt về cách tiếp cận giữa Việt Nam và Philippines đối với mâu thuẫn với Trung Quốc tại diễn đàn Asean, ông Phụng cho rằng Hà Nội ‘không chủ trương đối đầu với Trung Quốc’.

“Chúng tôi đánh giá cao và rất coi trọng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Trung Quốc,” ông nói.

“Philippines có lập trường của họ, bức xúc của họ. Chúng tôi cũng vậy,” ông nói. “Vấn đề là làm sao tránh đối đầu xung đột.”

“Các nước Asean không phải nước nào cũng xông ra phê phán, đối đầu Trung Quốc (như Philippines) nên phải tính toán về mặt sách lược, chiến lược rất cẩn trọng,” ông nói thêm.