Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Con cháu lính Nhật ở VN: 'Thế hệ bị kỳ thị'

Cháu nội của một người lính Nhật thời Thế chiến Hai tại Việt Nam nhưng đào ngũ, tham gia Việt Minh đánh Pháp, lấy vợ người Việt ở Thái Nguyên kể về những gì xảy ra trong gia đình mình.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, chị Hoàng Thị Thanh Hoài, cho biết về giai đoạn người trong gia đình bị xã hội Việt Nam kỳ thị ra sao.

“Trong cuộc chiến với Hoa Kỳ tại Việt Nam, bố tôi không được nhập ngũ vì họ sợ vì có cha là lính Nhật nên có thể sẽ phản bội. Khi bố tôi ra đi làm thì cũng không được thăng tiến."

"Bản thân tôi là thế hệ thứ ba vẫn bị kỳ thị kinh khủng. Tôi bị bạn bè trong lớp hồi học cấp hai gọi là con cháu Phát xít Nhật trong khi chị gái tôi suýt không vào được Trường Đại học Y mặc dù đủ điểm (vì người ta sợ chị tôi sẽ “tiêm thuốc độc” cho bệnh nhân).

“Năm 1995 tôi và bố lần đầu tiên đặt chân tới Nhật Bản. Tôi nhớ như in sau 35 năm bố tôi gặp lại những người em của mình. Rõ ràng là anh em trong một nhà nhưng vì chia cắt và rào cản về ngôn ngữ nên chỉ ôm nhau và khóc mà không diễn đạt được bằng lời."

“Sau khi nhìn tận mắt cảnh tượng đó tôi quyết định phải học tiếng Nhật để làm được những gì bố mình chưa làm được và đã thi vào trường Đại học ngoại ngữ Hà Nội và học bốn năm."

“Tôi biết rất nhiều những người con cháu Nhật như chúng tôi, và không biết có phải chúng tôi có hoàn cảnh giống nhau hay không mà chúng tôi luôn thương yêu, đùm bọc chia sẻ cho nhau mọi việc trong cuộc sống. Nay tôi đang là cầu nối giữa gia đình của tôi ở Việt Nam và họ hàng ở bên Nhật."

“Hiện nay tôi đang giữ vai trò là tư vấn quản lý cho Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản tại Hà Nội. Tôi đã và đang làm việc cùng với người Nhật và cả người Việt. Được làm việc trong môi trường hiện nay khiến tôi cảm thấy rằng giấc mơ của tôi trở thành cầu nối giữa hai quốc gia đã trở thành hiện thực.”