Daria Mishukova
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Du khách Nga giảm chi tiêu ở Việt Nam'

Bà Daria Mishukova, nhà Việt Nam học, đã sống ở Việt Nam được 5 năm, nói với BBC hôm 07/09 rằng, số khách Nga tới Việt Nam vào cuối năm 2014 và ba tháng đầu năm 2015 đã giảm.

"Một trong những lý do chính ảnh hưởng đến tình hình này là tỷ giá đô la – Rúp không thuận lợi để khách du lịch Nga đi nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, từ những tháng mùa xuân và những tháng mùa hè, du khách Nga đã quay lại con số theo đúng kế hoạch của các công ty du lịch."

Tuy nhiên, giá trị đồng Rúp sụt giảm mạnh so với đô la Mỹ, mà một trong những lý do là cấm vận của phương Tây lên Nga đã ảnh hưởng tới cách chi tiêu của du khách Nga.

"Du khách Nga được các thị trường du lịch khách trên thế giới biết đến là mua sắm nhiều, khả năng chi tiêu khá cao. Còn hiện nay, người ta cân nhắc rất kỹ về chi tiêu khi ở nước ngoài," tác giả cuốn sách Việt Nam con Rồng cháu Tiên nói.

Bài báo đăng trên trang ABC News của cây bút tự do Matthew Clayfield từ Nha Trang, cho biết, trong 10 tháng của năm 2014, có khoảng 19.000 du khách Nga tới thành phố Nha Trang.

Khoảng 19.000 khách Nga tới thành phố Nha Trang chỉ riêng trong 10 tháng cuối năm 2014, theo một bài viết trên trang ABC news của cây bút tự do Matthew Clayfield, nhưng nay du khách Nga đang tìm tới những địa điểm du lịch rẻ hơn như Thổ Nhĩ Kỳ hay Ai Cập.

Tuy nhiên, bà Mishukova cho rằng, việc người Nga tới những địa điểm này nghỉ hè chỉ là thực tế của mùa du lịch.

"Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ là những địa điểm nghỉ hè đối với du khách Nga," và đây là những địa điểm có chuyến bay ngắn từ Nga, bà giải thích.

"Còn khi điều kiện thời tiết vào những tháng mùa đông thì địa điểm chính là các nước châu Á Thái Bình Dương trong đó chủ yếu là Thái Lan và Việt Nam.

Bà Daria đã học tiếng Việt tại Nga từ năm 1995 - 2001 tại Đại học Viễn Đông, Vladivostok, Nga.

Bên cạnh việc nghiên cứu, bà cũng là giám đốc tương hiệu và marketing của Long Beach Pearl, chuyên về nữ trang sức ngọc trai cao cấp của Việt Nam.