Chủ tịch Quốc hội VN Nguyễn Sinh Hùng
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tứ trụ, con ông cháu cha và Quốc hội

Cuộc đua vào các ghế 'tứ trụ' trong nội bộ ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam trước Đại hội Đảng 12 đang thể hiện một cuộc cạnh tranh giữa hai 'luồng tư tưởng, quan điểm', trong hiện tượng 'con ông cháu cha' vẫn có thể chấp nhận được, nếu những 'hạt giống đỏ' này biết thực sự vì dân, vì nước, theo một nhà báo, blogger từ Cần Thơ.

Trong phần hai của cuộc trao đổi với BBC hôm 22/10/2015, Đại tá Bùi Văn Bồng, nguyên Trưởng Đại diện báo Quân đội Nhân dân của Việt Nam tại Đồng Bằng Sông Cửu Long, nói:

"Theo như tôi theo dõi, hiện nay đang có hai luồng tư tưởng và cũng là quan điểm, cách nhìn về đổi mới đất nước sau Đại hội 12.

"Có một số luồng gắn chặt với Trung Quốc và không thể thoát Trung được, còn một luồng nữa là từng bước làm sao phải thoát dần Trung Quốc, rồi bắt tay với các nước tư bản, làm ăn phát triển, các nước văn minh tiến bộ trên toàn thế giới.

"Để nhanh chóng đưa đất nước Việt Nam đi lên theo đúng xu thế của thời đại, trào lưu của thế giới và văn minh hiện đại. Thì bây giờ hai luồng đó cũng nằm trong vấn đề đó, cho nên có thể dùng cái từ là 'tranh chấp nhân sự' giữa luồng này, luồng kia vẫn còn đang phức tạp."

'Tránh vết xe đổ'

Về vấn đề trẻ hóa cán bộ lãnh đạo đã đang diễn ra ở các Đại hội Đảng cơ sở ở các tỉnh, thành ở Việt Nam, nhà báo, blogger Bùi Văn Bồng bình luận:

"Thực ra thì Thái tử Đảng hay Hạt giống đỏ hay là bất cứ ai, vấn đề là phải chọn cho đúng, đúng cái người mà có tâm vì dân, vì nước, được đào tạo, học hành cơ bản, đừng đi lại vết xe đổ của thế hệ trước đó là cha ông của họ.

"Còn thực ra thế hệ trước phần lớn là đi theo cơ cấu, theo ê-kíp, theo sắp xếp trước, cho nên không thể đổi mới nhanh hoặc có tư duy mạnh mẽ được.

"Mà cứ theo phần lớn là bảo thủ, giáo điều, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước và trì trệ cho sự phát triển của xã hội," Đại tá Bùi Văn Bồng nói với BBC.

Trong phần đầu của cuộc trao đổi, ông Bùi Văn Bồng nêu bình luận về Quốc hội Việt Nam mà theo ông là chịu sự chỉ đạo, giám sát của Đảng hơn là thực hiện chức năng giám sát quyền lực của nhà nước, trong đó có cả giám sát công việc của Đảng.

Ông cũng cho rằng Quốc hội lẽ ra phải thực hiện vai trò trong việc lựa chọn, dự kiến các nhân sự quan trọng để lãnh đạo bộ máy chính quyền, nhà nước, thay vì để công việc này vào tay Đảng Cộng sản và các đại hội của Đảng này.