LS Trần Thu Nam
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Tôi bị hành hung khi tới nhà Đỗ Đăng Dư'

Luật sư Trần Thu Nam thuật lại với BBC việc ông và một đồng nghiệp luật sư bị một nhóm người bịt mặt bằng khẩu trang 'tấn công' ngay sau khi họ tới nhà của vị thành niên Đỗ Đăng Dư ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, để làm việc hôm 03/11/2015.

Trao đổi với BBC ngay sau khi vừa trình báo với công an và chính quyền địa phương về vụ việc và chuẩn bị tới bệnh viện để được khám và điều trị, ông Trần Thu Nam nói:

"Tôi và Luật sư Lê Văn Luân đến nhà mẹ của Đỗ Đăng Dư làm việc liên quan đến việc hôm qua bà Mai có làm việc với Công an Hà Nội, thì bà Mai nói rằng Công an Hà Nội đã ép bà Mai từ chối Luật sư đối với tôi.

"Tôi muốn làm rõ xem sự việc đó đúng hay sai, thế thì khi chúng tôi đang làm việc ở trong nhà bà Mai, thì có hàng xóm của bà Mai nói rằng ở đầu ngõ đang có 2 an ninh xã đang ngồi đầu ngõ nhà bà Mai, ở ngoài ngõ.

"Thì chúng tôi cũng nghĩ là những chuyện bình thường, họ là an ninh thì họ sẽ kiểm soát an ninh ở địa phương thì không có vấn đề gì cả.

"Khi chúng tôi đi ra ngoài đường quốc lộ, có 8 thanh niên đeo khẩu trang xong rồi chặn xe máy ở ngang đường.

"Chúng tôi xuống xe, chúng tôi nói rằng chúng tôi là luật sư, có vấn đề gì không, thế thì họ không nói năng gì cả họ đã xông vào đánh đập chúng tôi và luật sư Lê Văn Luân còn bị rơi cả điện thoại và sau đó bị những người đó nhặt, mang đi mất."

Luật sư Nam nói ông không thể kết luận liệu những người tấn công ông là ai, nhưng ông cho rằng có sự liên hệ 'lô-gíc' giữa việc ông dường như đang không được 'công an Hà Nội' hài lòng khi tham gia bảo vệ cho gia đình vị thành niên Đỗ Đăng Dư, người đã bị hành hung và thiệt mạng trong trại giam của Bộ Công an thời gian gần đây và việc ông và đồng nghiệp bị chặn đánh hôm thứ Ba.

Luật sư Trần Thu Nam cũng cho hay một thành viên lãnh đạo của Đoàn Luật sư Hà Nội và thành viên Ban chấp hành Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã liên hệ với Bộ công an và chính quyền để báo cáo vụ việc xảy ra với hai luật sư ngay trong hôm 03/11.