Nhà báo độc lập, blogger JB Nguyễn Hữu Vinh
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Nhân quyền VN: 'khoảng cách rất xa'

Nhân sự kiện đánh dấu kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân quyền của Liên Hợp Quốc, 10/12/2015, do Hội Anh em Dân chủ và Trung tâm Nhân quyền Việt Nam, các tổ chức không được đảng cộng sản và Nhà nước Việt Nam công nhận, blogger, nhà báo độc lập JB Nguyễn Hữu Vinh, bình luận với BBC về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

Ông nói: "Nhân quyền ở Việt Nam... từ xưa đến nay vẫn là một vấn đề nan giải, người dân vẫn chưa hiểu được quyền con người của mình. Những hành động vi phạm nhân quyền vẫn diễn ra thường xuyên.

"Và việc vi phạm những quyền cơ bản đó vẫn trở thành có hệ thống, cho đến nay chúng tôi chưa thấy có được nhiều mấy tiến bộ."

Việt Nam gần đây đã sửa đổi Hiến pháp, và trong Hiến pháp sửa đổi năm 2013, đã có một chương gần như là mới và riêng về nhân quyền, trong lúc quốc gia này đang là thành viên của Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, được đề nghị bình luận liệu đây có phải là những biểu hiện cho thấy nhà nước và đảng cộng sản Việt Nam đang quan tâm nhiều hơn tới nhân quyền, ông JB Nguyễn Hữu Vinh đáp:

"Những văn bản của nhà nước Việt Nam, bây giờ kể cả có thêm vào nhiều, hoặc là chữa thêm nhiều, thì nó cũng có những vấn đề thuộc về văn bản.

"Còn từ văn bản đến với thực tế nó là khoảng cách rất xa và nhiều khi nó đi ngược lại," nhà báo độc lập, blogger nói với BBC nhân sự kiện được tổ chức ngày thứ Bảy 05/12 tại Hà Nội.

Được biết hôm Chủ nhật 06/12, tại Sài Gòn cũng đã diễn ra một sự kiện tương tự với một số tổ chức thuộc xã hội dân sự độc lập kỷ niệm ngày Quốc tế nhân quyền, trong đó có sự góp mặt của Hội đồng Liên tôn Việt Nam, Hội nhà báo độc lập Việt Nam, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, hội Dân oan ba miền, Giáo hội Phật giáo Hòa hảo Thuần túy, các Hội thánh Tin Lành, Hội anh em dân chủ...