Viện Công nghệ Môi trường (IET)
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

VN 'cần hỗ trợ về công nghệ môi trường'

Nhân Hội nghị Quốc tế về Biến đổi Khí hậu Toàn cầu đang diễn ra tại thủ đô Pháp (COP21 - Paris), một nhà khoa học từ Hà Nội nhận xét về mức độ ô nhiễm môi trường đô thị ở Việt Nam, đặc biệt tại Hà Nội và các thành phố lớn, cùng nhu cầu cần được trợ giúp thêm của Việt Nam trong ứng phó các vấn đề.

Trao đổi với BBC hôm 09/12/2015, PGS. TS. Nguyễn Thị Huệ, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, nói:

"Theo quan điểm riêng của tôi môi trường không khí ở Việt Nam cũng bắt đầu có sự ô nhiễm bởi vì sự gia tăng của đô thị hóa, cũng như quá trình công nghiệp hóa của Việt Nam.

Để giảm nhẹ ô nhiễm

"Cho nên chúng ta đánh giá toàn diện về môi trường không khí thì bản thân chúng ta (Việt Nam) cũng thấy là các chỉ tiêu về bụi cũng như là một số các khí thải từ hoạt động của giao thông hoặc là sản xuất của các khu cụm công nghiệp cũng phát thải rất nhiều khí độc, kể cả những bụi kim loại như bụi chì, hay là các hơi acid hay là các dạng dung môi hữu cơ.

"Nói chung tôi thấy rằng nếu như chúng ta được sự hỗ trợ của quốc tế cũng như của các nước phát triển về vấn đề mà chúng ta quan trắc, hay là cũng sử dụng một số kỹ nghệ, công nghệ cao, để có thể phát hiện được những hiện tượng, những nồng độ những chất ô nhiễm, thì tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có những biện pháp xử lý kịp thời, hoặc là giảm nhẹ khả năng ô nhiễm môi trường không khí," PGS. TS. Nguyễn Thị Huệ nói với BBC.

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, nhà khoa học về môi trường từ Hà Nội cũng phân tích mối quan hệ giữa ô nhiễm môi trường khí và biến đổi khí hậu ở Việt Nam, cũng như bình luận về tình hình quan trắc, xử lý ô nhiễm môi trường khí đô thị ở Việt Nam.