Việt Nam
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Liệu ba tân ủy viên BCT sẽ thành công?

Xác suất thành công của tân Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng ở TP. Hồ Chí Minh là một 'ẩn số', trong khi ông Hoàng Trung Hải, tân Ủy viên BCT và Bí thư Hà Nội có lợi thế đã đang làm việc nhiều năm qua ở Hà Nội, theo một nhà bình luận chính trị Việt Nam từ Sài Gòn.

Trao đổi với BBC khi người dân Việt Nam đón Xuân mới và Tết Nguyên đán Bính Thân, TS. Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam, còn cho rằng việc ông Đinh La Thăng được bổ nhiệm Bí thư TP. Hồ Chí Minh cho thấy ông Tổng Bí thư mới tái đắc cử Nguyễn Phú Trọng đã có sẵn chủ ý và lợi thế từ việc tỷ lệ Ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN có cán cân nghiêng mạnh và hẳn về phía những người 'có gốc miền Bắc'.

Thách thức

Với trường hợp của tân Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng cho rằng ông Thưởng sẽ gặp nhiều thách thức do ông chưa có 'bề dầy' về mặt lý luận cũng như làm công tác lý luận, mà do đó, có thể khó thuyết phục 'sỹ phu Bắc Kỳ' và các giới.

Tuy nhiên, vẫn theo nhà phân tích này, ông Võ Văn Thưởng, tuy không phải là người có đầu óc 'cải cách', nhưng lại ưa 'đổi mới', quan hệ và cách thức làm việc của ông với báo giới và truyền thông Việt Nam có thể sẽ thay đổi tích cực hơn.