Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Phim ăn khách nhất VN 'nhờ cảm xúc'

Đạo diễn bộ phim 'Em là bà nội của anh' cho rằng thành công của phim chủ yếu là nhờ chạm được tới trái tim của khán giả và do có kịch bản chặt chẽ.

'Em là bà nội của anh', được Việt hóa từ phiên bản gốc Miss Granny, tính tới nay có doanh thu lớn nhất trong lịch sử phim ảnh Việt Nam với 102 tỷ đồng.

Phim kể về một phụ nữ 70 tuổi bỗng trở về tuổi 20, theo kịch bản và phim nguyên tác của Hàn Quốc làm năm 2014.

Đây là bộ phim đầu tay của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, người còn được biết đến với nghệ danh Phanxine thường viết về điện ảnh và tổ chức liên hoan phim ngắn Yxine.

Bản quyền hình ảnh Poly Media
Image caption Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh (trái) cùng hai diễn viên chính trong phim, Miu Lê (giữa) và Hứa Vĩ Văn

Đạo diễn nói với BBC hôm 23/02 rằng, anh ngay lập tức nhận thấy đây là bộ phim có thể mang lại cảm xúc mạnh mẽ cho khán giả Việt Nam, vì thế anh chọn cách tiếp cận coi chuyển tải tình cảm là quan trọng nhất, thay vì đặt nặng khâu sáng tạo.

"Phim Việt Nam rất thiếu các đề tài về gia đình, về tình mẹ con, nên khi mình làm bộ phim này mình có niềm tin rất lớn rằng đây chính là bộ phim sẽ mang lại cho khán giả những cảm xúc, những trải nghiệm bình thường rất quen thuộc mà ít khi thấy trên phim."

"...Những chi tiết rung động và đã hiệu quả trong bản Hàn Quốc và không xa lạ đối với văn hóa Việt Nam thì hầu như mình đều giữ lại hết," Phan Gia Nhật Linh nói.

Bản quyền hình ảnh Poly Media
Image caption Dàn diễn viên trong 'Em là bà nội của anh'

Trả lời câu hỏi của BBC Tiếng Việt về phần sáng tạo của đoàn sản xuất phim Em là bà nội của anh so với nguyên tác, cũng như sự tham gia, tác động của phía Hàn Quốc lớn tới đâu, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết anh khá 'tự do' trong quá trình làm phim.

"Câu hỏi duy nhất mà phía Hàn Quốc đặt ra là, làm sao để bộ phim được Việt Nam nhất có thể," và công ty CJ E&M chỉ tham gia giúp đỡ phía Việt Nam ở khâu quảng bá bộ phim vì đã có kinh nghiệm quảng bá rất thành công phim ở Hàn Quốc.

Đạo diễn từng theo học tại University of Southern California, Hoa Kỳ cho biết, các đạo diễn Việt Nam hoàn toàn có khả năng thực hiện được những bộ phim chạm tới tình cảm của khán giả, nhưng khâu yếu nhất của điện ảnh Việt Nam vẫn là kịch bản.

"Nhưng với sự tiếp cận các nền điện ảnh mới, và nếu như các nhà đầu tư, nhà sản xuất tôn trọng hơn vị trí của biên kịch, dành nhiều thời gian và tiền bạc đầu tư vào các kịch bản thì mình tin rằng chỉ trong vài năm tới Việt Nam sẽ có rất nhiều phim chạm được vào trái tim của người xem."

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cũng nói về sự kết hợp giữa ảnh hưởng và kinh nghiệm học hỏi được từ những 'người khổng lồ' trong điện ảnh với bản sắc văn hóa riêng của người làm phim.

Miss Granny phiên bản Việt đã được chiếu ở Úc, New Zealand và dự tính sẽ sang thị trường Bắc Mỹ. Cho tới ngày 17/02, doanh thu phòng vé từ thị trường Úc là khoảng 70.000 AUSD, theo đạo diễn cho biết.

Phim 'Em là bà nội của anh' có tổng chi phí 700.000 USD cho sản xuất, và thêm vào đó là chi phí quảng bá, truyền thông khoảng 400.000 USD.

Bộ phim đã được Trung Quốc dựng lại và Nhật Bản sắp chiếu bản tiếng Nhật vào tháng Tư. Công ty Hàn Quốc cũng dự định làm bản tiếng Thái và Indonesia.