Ban The Beatles và Sir George Martin
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Giới hâm mộ Beatles ở VN nói về George Martin

Nhà sản xuất băng đĩa Sir George Martin, vẫn được biết đến là "thành viên thứ năm của ban Beatles", vừa qua đời tại gia hôm thứ Ba, thọ 90 tuổi.

Sir George đã ký thu băng đĩa với ban The Beatles và sản xuất hơn 700 băng đĩa. Ông cũng làm việc với những ca sĩ và ban nhạc nổi tiếng khác như Gerry and the Pacemakers, Dame Shirley Bassey và Cilla Black.

John Lennon, khi sinh thời đã từng nói về ông:

“Ông ấy đã dạy chúng tôi rất nhiều, và tôi tin là chúng tôi cũng dạy ông ấy nhiều điều.

“George làm rất ít, mà đúng ra là chưa đụng chút nào với Rock’n’Roll khi chúng tôi gặp ông, còn chúng tôi thì chưa làm việc trong phòng thu bao giờ. Cho nên chúng tôi đã cùng nhau học hỏi,” thành viên Tứ Quái nói. “Ông ấy có nền tảng kiến thức âm nhạc rất phong phú, ông đã diễn giải, gợi ý cho chúng tôi rất nhiều điều.”

Nguyễn Hoàng Phương, một kiến trúc sư là thành viên của Fan Club Beatles Việt Nam (Câu lạc bộ những người hâm mộ The Beatles của Việt Nam - FC Beatles Việt Nam) cho biết những người yêu âm nhạc Beatles khi biết tin ông qua đời đều rất bàng hoàng và cũng coi đây là một mất mát lớn vì công cao của George Martin rất lớn.

"Chúng tôi biết những bản thu, phối khí của The Beatles mà người nghe có được ngày nay đã có những đóng góp rất lớn của George Martin trong đó.

"George Martin là người đã có đóng góp rất nhiều cho âm nhạc thế giới. Nhạc Beatles khi nghe kỹ từng tiếng đàn bass, tiếng trống hay tiếng keyboard organ hay tiếng nhạc cụ đàn dây, đặc biệt là trong những gài giai đoạn 1966-70 rõ ràng đóng góp của George Martin rõ ràng là rất lớn. Những phối khí gần như là sáng tạo dẫn đường cho nền âm nhạc hiện đại sau này. Nhiều ban nhạc thời kỳ những năm 70 đã học hỏi từ những bản nhạc ấy".

"Chắc chắn FC Beatles Việt Nam sẽ tổ chức một buổi tưởng niệm để tưởng nhớ tới ông," ông Nguyễn Hoàng Phương nói.