TS. Hà Hoàng Hợp
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Nhất thể hóa 'đang hạn chế' tranh cử VN

Việc hàng chục ứng cử viên độc lập của Việt Nam mới đây được chấp nhận và lọt qua vòng hiệp thương thứ hai cho kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp dự kiến tổ chức cuối tháng 5/2016 là một 'điểm tích cực' và 'tiến bộ lớn' cho kỳ bầu cử ở quốc gia này, theo một nhà phân tích chính trị - xã hội của Việt Nam.

Trong cuộc trao đổi với BBC hôm 20/3/2016, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Chiến lược Quốc tế và Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore, cho rằng "người ta dùng hiệp thương để thay cho tranh cử'.

Hạn chế tranh cử nội bộ

Theo nhà phân tích này, ít nhất tại Đại hội 12, chính quyền và đảng cộng sản Việt Nam đã đang điều chỉnh chiến lược 'nhất thể hóa' cơ chế quyền lực chính trị của Đảng cộng sản đối với nhà nước.

Tuy nhiên cơ chế 'nhất thể hóa' này lại đang dẫn đến hạn chế tranh cử ngay trong nội bộ' đảng và chính quyền.

Trong tương lai, nhà nghiên cứu hy vọng, từ kinh nghiệm của các quốc gia chuyển đổi từ thể chế cộng sản, sẽ có thể từng bước có 'tranh cử hạn chế' và đi tới 'tranh cử đầy đủ'.

Ở phần cuối cuộc trao đổi với BBC, TS Hà Hoàng Hợp nêu dự đoán về khả năng của các ứng cử viên độc lập ở kỳ bầu cử Quốc hội năm nay của Việt Nam, trong đó có các vị như Tiến sỹ Nguyễn Quang A, Nhà báo Trần Đăng Tuấn, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện v.v...