TS. Lê Đăng Doanh
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Cần thêm quyền cho TP. HCM?

Một nhà phân tích kinh tế từ Việt Nam nói với BBC ông 'hoan nghênh' nỗ lực xin cơ chế đặc biệt của ông Đinh La Thăng, tân Bí thư Thành ủy, cho Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng cũng cảnh báo một số điều về tính khả thi của 'sáng kiến' này.

Trao đổi với BBC hôm 30/3/2016 từ Hà Nội, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), nói:

"Trước hết, tôi hoan nghênh cái khát vọng và ý muốn của ông Đinh La Thăng là muốn phát huy hơn nữa tính năng động, vai trò đầu tàu của Thành phố Hồ Chí Minh và ông muốn có một cơ chế để phát huy mạnh mẽ hơn nữa sự năng động, sự sáng tạo và đóng góp của TP. Hồ Chí Minh.

"Tuy vậy, cái sáng kiến của ông Đinh La Thăng này có lẽ có mấy vấn đề cần phải xem xét trong bối cảnh như thế này."

Trao nhiều quyền quá?

Và chuyên gia nói thêm với BBC:

"Trước kia thì có dự kiến là vùng Dung Quất, rồi cũng có một vài cố gắng, kiến nghị ở địa điểm khác nữa, nhưng đến nay, tất cả những cố gắng đó đều đã không đem đến một cơ chế đặc biệt nào cả, vì rất nhiều lý do.

"Và lý do chủ yếu là lãnh đạo Việt Nam tỏ ra thận trọng trong việc trao nhiều quyền quá. Trước đây đã có gợi ý là sẽ đưa một cơ chế đặc biệt cho Phú Quốc, vì Phú Quốc là một đảo riêng và tách biệt ra. Hiện nay, đề nghị đó chưa được cụ thể hóa và vẫn chưa biết nó sẽ hình dung như thế nào," TS. Lê Đăng Doanh nêu quan điểm.