Trung Quốc 'tính toán' khi thăm Bộ Quốc phòng Việt Nam
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tính toán của Bộ trưởng Quốc phòng TQ?

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Thường Vạn Toàn, đã thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ 27 đến 31/3 và đồng chủ trì hoạt động giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 3 tại tỉnh Lạng Sơn và Quảng Tây.

Trao đổi với BBC Tiếng Việt ngày 1/4, Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ Việt Nam, nhận định:

“Mục đích của chuyến thăm theo tôi nghĩ là sự viếng thăm qua lại theo cơ chế hợp tác giữa hai bộ quốc phòng và xử lý các vấn đề quản lý đường biên giới VN - TQ. Hai bên có dịnh kỳ trao đổi lẫn nhau để rút ra bài học đó. Và có giao lưu quốc phòng hai bên.”

Trong chuyến đi, ông Thường Vạn Toàn làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh.

Tiến sĩ Trục nhận định: "Thực chất trong quá trình làm việc, những vấn đề mấu chốt có liên quan đến hoạt động vũ trang của đôi bên vẫn chưa có thỏa thuận được như các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.”

Kết quả của chuyến thăm làm việc theo ông Trục là “chưa thấy dấu hiệu nào tiến triển bởi trong lúc ông Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc thăm thì tình hình trên Biển Đông vẫn không có gì giảm thiểu căng thẳng cả”.