Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Thực phẩm: 'Cần thay đổi thói quen tiêu dùng'

Một đại diện của công ty chuyên phân phối sản phẩm rau sản xuất theo quy trình hữu cơ của Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng, người tiêu dùng Việt Nam cần thay đổi thói quen muốn mua thực phẩm đẹp, phong phú mà giá thành rẻ.

"Nếu người tiêu dùng thích thực phẩm đẹp, không tuân thủ nguyên tắc mùa nào thức nấy,thích đa dạng thực phẩm, luôn muốn có rau củ mọi lúc mọi nơi, thì sẽ tạo động lực, gây sức ép cho người sản xuất, buộc người sản xuất phải sử dụng hóa chất," chị Phạm Thị Bích Lan, Giám đốc công ty Rau Cười Việt Nhật nói với BBC hôm 13/04.

"Là người hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tôi nghĩ rằng không có nhà sản xuất nào tự bản thân họ muốn xịt thuốc vào cây rau, ngọn cỏ, bởi người chịu ảnh hưởng nhiều nhất là người trực tiếp sản xuất.

"Mùa nào thức nấy, mùa Tết thì củ cải, cà rốt sẽ rất tốt, nhưng qua mùa nắng, tháng 5 -6, sẽ không thể sản xuất được cà rốt đẹp được.

"Xác định những thực phẩm nào thuận mùa, nghịch mùa, tiêu dùng theo mùa sẽ đảm bảo thực phẩm."

Giám đốc công ty phân phối sản phẩm của Nico Nico Yasai ở Việt Nam cũng giải thích chi tiết về quy trình sản xuất rau hữu cơ, từ khâu chọn giống không biến đổi gien cho tới việc không dùng hóa chất độc hại trong canh tác hay chất bảo quản sau thu hoạch.

Đại diện của công ty cũng sẽ tham gia Bàn tròn thứ Năm tuần này nhằm tìm hiểu về các giải pháp cho an toàn thực phẩm ở Việt Nam.

Chương trình phát trực tiếp lúc 19h30 ngày 14/04 tại http://bbc.in/1NmejoZ