TS. Khuất Thu Hồng
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Nội các Thủ tướng Phúc giảm phụ nữ'

Một nhà nghiên cứu xã hội học cho đã có sự giảm sút vị trí của phụ nữ lãnh đạo trong tân nội các của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Bình luận về tân nội các mới nhậm chức ở kỳ họp cuối của Quốc hội 13 của Việt Nam, TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) từ Hà Nội nói:

"Nội các mới của chính phủ hiện nay, so với nhiệm kỳ trước, lần này nội các chỉ có duy nhất một Bộ trưởng là nữ, là bà Nguyễn Thị Kim Tiến - vẫn tiếp tục giữ vai trò là Bộ trưởng Bộ Y tế... Trong thực tế cũng có người nói rằng bù lại thì lần này trong Bộ Chính trị (Đảng CSVN) có ba phụ nữ, trong lịch sử chưa có bao giờ tỷ lệ phụ nữ lại nhiều như thế, bây giờ có Chủ tịch Quốc hội là phụ nữ, rồi cũng vẫn có một phụ nữ là Phó Chủ tịch nước.

"Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng là thực ra là tỷ lệ nữ nên có nhiều hơn ở trong Chính phủ những người giữ vai trò Bộ trưởng các bộ, những người thực sự điều hành đất nước, điều hành những lĩnh vực khác nhau. Hiện nay chỉ có một Bộ trưởng Y tế là nữ thì có vẻ như vậy nó ít hơn so với nhiệm kỳ trước.

"Tuy nhiên chúng tôi cũng trông đợi rằng là khi mà có một Chính phủ mới sau đợt bầu cử Quốc hội sắp tới (5/2016) và Chính phủ mới sẽ được lập ra, hy vọng là tỷ lệ phụ nữ mà giữ cương vị lãnh đạo của các ngành sẽ nhiều hơn," Tiến sỹ Xã hội học Khuất Thu Hồng nói với BBC hôm 17/4.