Formosa, Đài Loan tại Việt Nam
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Formosa không hề có kinh nghiệm về làm thép'?

Một nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực chế biến thép ở miền Trung Việt Nam, công ty Formosa của Đài Loan, được cho là 'hoàn toàn không có kinh nghiệm' về lĩnh vực đúc luyện kim loại này, khi đệ trình dự án đầu tư vào Việt Nam đặt tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, theo một chuyên gia từ Hội Khoa học, kỹ thuật Đúc - luyện kim của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của BBC hôm 02/5/2016 về kinh nghiệm, công nghệ của nhà sản xuất thép vốn 'đang bị nghi' là 'có trách nhiệm' trong sự cố, thảm họa môi trường gây cá chết hàng loạt ở các tỉnh duyên hải miền Trung mà Việt Nam đang điều tra, tìm hiểu nguyên nhân, Kỹ sư Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hội Đúc, luyện kim Việt Nam, nói:

"Khi họ được chấp nhận thì chủ tịch tập đoàn Formosa có nói với Việt Nam là họ hoàn toàn không có kinh nghiệm gì về sản xuất thép.

'Có tiền họ đi thuê'

"Trước đây họ làm plastic những chất thuộc về sản phẩm hóa dầu họ cũng không có kinh nghiệm, nhưng vì họ có tiền họ có thể thuê chuyên gia về thép của nước ngoài để làm ở Việt Nam, cũng như họ làm những chất plastic ở nước họ.

"Trong quá trình họ làm cũng có cổ phần nhất định của công ty Đài Loan là China Steel tham gia một số cổ phần,

"Tôi nhớ không chính xác lắm 5 hay 10% gì đó, vào trong vốn tham gia xây dựng nhà máy liên hợp của Formosa.

"Tức là họ sẽ tận dụng những chuyên gia của China Steel công ty luyện thép lớn nhất của Đài Loan để hỗ trợ họ về mặt kỹ thuật, họ thuê các công ty xây dựng của Trung Quốc và Hàn Quốc để xây dựng nhà máy này," chuyên gia ngành công nghiệp đúc - luyện kim của Việt Nam nói với BBC.

BBC chưa có điều kiện kiểm chứng với phía Formosa về các chi tiết trên mà chuyên gia của Việt Nam nêu ra trong cuộc phỏng vấn.

Mời quý vị đón theo dõi Phần II cuộc trao đổi của BBC với Kỹ sư Phạm Chí Cường tại đây.