Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Sớm nhất năm 2018' VN có luật biểu tình

Nguyên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết giải thích với BBC Tiếng Việt, dự luật biểu tình được chuyển lại cho Quốc hội khóa sau bàn thảo là do chính phủ Việt Nam xin rút lại vì 'chuẩn bị chưa thật kỹ'.

"Đấy là lý do chính thức, còn lý do bên trong như thế nào, chúng ta có thể đoán. Có thể những cấp có thẩm quyền chưa bằng lòng ban hành đạo luật này với những quy định như vậy và muốn có thể có những quy định khác," ông nói trong Bàn tròn thứ Năm hôm 13/05.

Xem lại toàn bộ thảo luận tại: http://bit.ly/1Wv5a5P

Trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình Quốc Phương về việc cụ thể bao giờ Việt Nam có thể có luật biểu tình, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, "nếu không có thay đổi nào trong quá trình ấy [thảo luận và biểu quyết thông qua ở Quốc hội]', sớm nhất đến năm 2018 luật này mới có thể được thi hành.

'Vô hiệu'

Chị Nguyễn Trang Nhung, người tham gia biểu tình ở thành phố Hồ Chí Minh hôm 01/05 nhận xét, việc Việt Nam "trì hoãn luật biểu tình cho thấy sự sợ hãi của chính quyền trước xu thế đất nước ngày càng dân chủ hơn".

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh cho rằng, có luật hay không có luật không quan trọng bằng việc Nhà nước "có tôn trọng pháp luật hay không".

Chia sẻ quan điểm trên, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Ngọc Giao từ Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển nói:

"Nếu luật biểu tình chỉ để có luật và với dụng ý đưa ra cái chốt về mặt luật pháp để ngăn chặn và khóa biểu tình không mong muốn thì với xu thế đó, luật ra đời cũng vô hiệu trên thực tế."

Ông cho rằng luật cần được tiếp cận theo hướng "đảm bảo quyền biểu tình của người dân", như ông Dương Trung Quốc đã phát biểu gần đây.