Ông Nguyễn Thành Trung
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Tôi loại trừ nguyên nhân tên lửa bắn lên'

Có thể loại trừ hoàn toàn 'yếu tố chính trị' trong vụ một phi cơ tiêm kích quân sự và một phi cơ tìm kiếm cứu hộ của Việt Nam vừa gặp nạn tại Biển Đông, đặc biệt là nguyên nhân 'có tên lửa bắn lên', theo một cựu phi công và quan chức Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam.

Bình luận với BBC hôm 17/6/2016, trước hết ông Nguyễn Thành Trung, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho rằng chiếc CASA-212 'chắc chắn đã bị một va đập rất mạnh' khi rơi xuống biển qua những thông tin mà ông biết được, trong đó có các hình ảnh về các mảnh xác của phi cơ tìm kiếm, cứu hộ của Cảnh sát biển Việt Nam.

Vẫn về chiếc CASA gặp nạn, ông Trung cho rằng cũng không loại trừ nguyên nhân 'thời tiết thay đổi đột ngột', tuy rằng theo ông khu vực Bạch Long Vĩ là một khu vực bay 'bình thường' như nhiều địa điểm khác dọc bờ biển Việt Nam.

Với trường hợp chiếc Su-30MK2 bị rơi mà hiện nay mới chỉ cứu hộ được một phi công và phi công còn lại Việt Nam đang tiếp tục tìm kiếm, ông Nguyễn Thành Trung cho rằng 'tiếng nổ trong khoang lái' có thể có nhiều nguyên nhân, nhưng 'chắc chắn nghiêm trọng mới nhảy dù'.

Cựu phi công quân sự và dân sự này nói với BBC hôm thứ Sáu rằng dù thế nào thì tổn thất về người trong các vụ máy bay rơi cũng là điều 'đau buồn' đối với giới hàng không cả dân sự, lẫn quân sự, cũng như toàn thể người dân Việt Nam.