Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Xử Biển Đông có thể nghiêng về Philippines?

"Dù kết quả vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc là thế nào thì cánh cửa đàm phán hòa bình giữa hai quốc gia vẫn mở," ông Nông Lập Phu, Phó Giáo sư Viện nghiên cứu Đông Nam Á, từ Quảng Tây, Trung Quốc nói trong Bàn tròn thứ Năm của BBC Tiếng Việt.

Học giả Trung Quốc ví tranh chấp giữa hai quốc gia như chuyện "vợ chồng cãi nhau, nước thứ ba nhảy vào chỉ làm phức tạp, không giải quyết được vấn đề."

Theo dự kiến, ngày 12/07 tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế sẽ ra phán quyết đối với vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách đường chín đoạn trên Biển Đông.

Thế nhưng, "đa số người Philippines không thích" việc Trung Quốc muốn đàm phán song phương, theo luật sư Hoàng Việt, người từng có thời gian sống ở Philippines.

Thành viên của Viện Nghiên cứu Biển, luật sư thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam nói trong thảo luận trực tuyến hôm 07/07 rằng, nhiều người Philippines thấy phương thức công bằng hơn theo tinh thần pháp luật là tranh chấp "phải được giải quyết trong một tòa án nào đó".

Khi được yêu cầu dự đoán về kết quả của vụ kiện, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng nói "người ta nghĩ rằng phán quyết này thuận lợi cho phía Philippines hơn" do yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc "không có căn cứ hợp pháp và hợp tình hợp lý" chuyên gia phân tích quan hệ quốc tế bình luận.

Xem toàn bộ thảo luận tại: http://bit.ly/29pK8S5