Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Đàm phán song phương nên hay không?

Các chuyên gia trong thảo luận hôm 14/07 của BBC Tiếng Việt có ý kiến khác nhau về giải pháp cho tranh chấp trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tiến sỹ Vũ Cao Phan, nhà nghiên cứu chính trị và quan hệ quốc tế từ Đại học Bình Dương, cho rằng Việt Nam nên chấp nhận đàm phán song phương với Trung Quốc.

Nhưng ông cũng cho rằng, "ở Việt Nam, dường như có cảm giác là Hoàng Sa khó lấy lại được, hay là vì thái độ của Trung Quốc luôn luôn bác bỏ.

"Các cán bộ ngoại giao (Việt Nam) nói chuyện cho biết khi họ đề cập đến Hoàng Sa, họ (Trung Quốc) đập bàn đập ghế và không nói được nữa, thế thì vì không nói được nữa cho nên chúng ta không đề xuất để đàm phán Hoàng Sa ư?," Tiến sỹ Vũ Cao Phan nói với Bàn tròn Thứ Năm của BBC.

Tuy nhiên ý kiến khác trong chương trình lại khẳng định đàm phán song phương là "hết sức nguy hiểm".

PGS.TS Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Chính sách, Pháp luật và Phát triển (PLD), nói "không thể có chuyện đàm phán song phương, không phải do Việt Nam cố chấp, mà do Trung Quốc luôn luôn bác bỏ chuyện đàm phán này".

Hôm 12/07 tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với đa phần biển Đông.

Tuy nhiên quốc gia này nói không chấp nhận phán quyết do cho rằng tòa không có quyền tài phán và các hoạt động trong khu vực của Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng.