Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

TQ chặn ngư dân Philippines trên biển

Tàu tuần duyên Trung Quốc hôm thứ Năm 14/7 đã chặn, không cho một nhóm các ngư dân Philippines tới bãi cạn đang có tranh chấp trên Biển Đông, bất chấp phán quyết Tòa Trọng tài Thường trực (PCA).

PCA hôm 12/7 ra phán quyết theo đó nói Philippines có quyền đánh bắt cá trong Vùng Đặc quyền Kinh tế của mình.

Một nhóm phóng viên thuộc hãng tin địa phương, ABS-CBN, đã cùng nhóm ngư dân Philipines ra bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc gọi là bãi Hoàng Nham. Đây là nơi được PCA xác định là nằm trong Vùng Đặc quyền Kinh tế của Philippines, và đã bị Trung Quốc chiếm từ năm 2012.

Họ đã bị một tàu tuần duyên Trung Quốc chặn lại, ra lệnh phải rời đi.

Các ngư dân đã quyết định quay trở lại, đánh bắt cá bên ngoài bãi cạn, hãng tin ABS-CBN tường thuật.

Tại Manila, luật sư cao cấp của chính phủ Philippines tuyên bố phán quyết của PCA là "chiến thắng lịch sử".

"Phán quyết xác nhận rằng không một quốc gia nào có quyền đối với toàn bộ vùng biển. Phán quyết là một chiến thắng lịch sử, không chỉ cho Philippines mà còn cho cả cộng đồng, bởi nó khiến chúng ta tiếp tục có niềm tin vào những nguyên tắc trật tự thế giới," Luật sư Joe Calida, Trưởng Văn phòng Tư pháp Philippines phát biểu tại Diễn đàn về Trọng tài Biển Đông, được tổ chức hôm 15/7.

Thị trấn duyên hải Masinloc đã khuyên các ngư dân trong khu vực không đánh bắt cá tại bãi cạn Scarborough cho tới khi các tranh chấp được giải quyết triệt để với Trung Quốc.

Cho đến nay, Manila vẫn hy vọng sẽ khởi động đối thoại với Bắc Kinh, mở đường cho việc Philippines thực thi quyền trên biển của mình theo nội dung phán quyết của PCA.

Phán quyết của PCA không có cơ chế cưỡng chế thi hành, nhưng chiến thắng của Philippines có thể khiến các nước khác trong khu vực, gồm Đài Loan, Việt Nam, Malaysia và Brunei tiến hành khởi kiện tương tự.