Luật sư Trần Thu Nam
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Mức án Tòa tuyên là chấp nhận được'

Mức án Tòa tuyên với hai bị cáo vị thành niên trong vụ cướp bánh mì ở Sài Gòn là 'chấp nhận được', trong khi mức đề nghị từng được đưa ra của Viện Kiểm sát địa phương trong quá trình tố tụng là 'nhận định sai', theo một luật sư từ Hà Nội.

Trao đổi với BBC sau khi tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh ở quận Thủ Đức tuyên án từ 8 tháng 20 ngày tới 10 tháng tù với hai bị cáo cướp thức ăn, thực phẩm có trị giá 45.000 VNĐ ở Sài Gòn vào tháng Mười năm ngoái, khi họ còn ở tuổi vị thành niên, Luật sư Trần Thu Nam, trưởng Văn phòng luật Tín Việt và Cộng sự, nói:

"Tôi thấy rằng các mức án ở đây xét xử đối với các vị cáo có thể chấp nhận được.

"Tôi nghĩ rằng mức án đó, hội đồng xét xử đã cân nhắc tất cả những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân và khi phạm tội hai đứa trẻ đó ở tuổi vị thành niên, và giá trị của nó cũng chỉ là mấy ổ bánh mì.

"Tôi nghĩ rằng mức án đó không thể chê trách được. Tuy nhiên trong quá trình xét xử, vai trò công tố là Viện Kiểm sát đã đưa ra đề nghị với mức hình phạt từ 3-10 năm, tôi nghĩ rằng đề xuất của Viện Kiểm sát trong vụ án này thứ nhất là quá cao.

"Thứ hai, nhận định chưa cân nhắc đến vai trò, vị trí cũng như tuổi khi mà các em phạm tội và nói rằng là dùng các 'thủ đoạn nguy hiểm', thì tôi cho rằng nhận định này của Viện kiểm sát là nhận định sai," ông Trần Thu Nam nói với BBC hôm 20/7/2016.