Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Vụ án mạng Yên Bái 'rất nghiêm trọng'

Bốn vị khách mời từ trong và ngoài nước tham gia thảo luận với BBC Tiếng Việt hôm 25/08 về vụ nổ súng ở Yên Bái cùng đánh giá đây là sự việc nghiêm trọng và có ý nghĩa lớn hơn một vụ án mạng thông thường.

Hôm 18/08, vụ nổ súng làm chết hai quan chức đứng đầu tỉnh Yên Bái, và một quan chức ngành kiểm lâm của tỉnh này đã gây ra những quan ngại trong dư luận.

Nhà báo Đỗ Dzũng từ Hoa Kỳ nhận xét người Việt ở Hoa Kỳ rất ngạc nhiên trước sự việc, vì "hai nhân vật số một, số hai của tỉnh mà nếu nhìn theo như bên Mỹ là thống đốc và phó thống đốc của một tiểu bang mà bị bắn như vậy là chuyện lớn lắm, không phải chuyện nhỏ".

Blogger Nguyễn An Dân từ Sài Gòn cho rằng nếu phân tích sâu hơn, sự việc cho thấy "Đảng càng ngày càng mất an ninh và hôm nay có một ủy viên trung ương đã chết thì tức là Đảng đã mất an ninh."

Nhà văn Võ Thị Hảo từ Berlin nhận xét, vụ việc cho thấy một thời kỳ "bạo lực mới đã mở ra giữa các đồng chí với nhau, giữa nội các với nhau, của Đảng Cộng sản với nhau, nó đương nhiên là đi đến cuối quá trình là phải thay đổi".

Từ góc độ xã hội học, Tiến sỹ Khuất Thu Hồng phân tích về xu hướng gia tăng bạo lực ở Việt Nam.

Video được trích từ chương trình Bàn tròn thứ Năm hôm 25/08, xem lại tại đây.