Diễn đàn Kinh doanh Anh-Việt

Cập nhật: 15:19 GMT - thứ bảy, 10 tháng 12, 2011
  • Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh hai nước muốn thực hiện sâu hơn nữa Quan hệ đối tác Chiến lược đã được ký vào năm 2010. Tham dự diễn đàn có cả giới ngoại giao của cả hai nước. Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam, TS Antony Stokes (trái) trao đổi với cựu Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh, ông Trần Quang Hoan (phải) và ông Long Huỳnh, Công ty Long Đàn (giữa).
  • Diễn đàn là một phần quan trọng của chuyến thăm với mục tiêu là nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa Vương Quốc Anh và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Việt Nam ý thức được Anh Quốc có thế mạnh trong nhiều ngành như dịch vụ tài chính, đầu tư công và tư (ppp), dầu khí, giáo dục, vận tải....
  • Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew, cựu Đặc sứ Thương mại và Công nghiệp của chính phủ Anh (trái) chủ trì diễn đàn và ông Dominic Scriven, Tổng giám đốc Công ty Dragon Capital có bài thuyết trình cập nhật số liệu kinh tế Việt Nam và cơ hội đầu tư tại đây.
  • Anh hiện đang mới chỉ đứng thứ 17 trong danh sách các nước đầu tư vào Việt Nam. Kể từ khi Cam kết Đối tác Chiến lược được ký cách đây một năm, thương mại giữa hai nước đã tăng hơn 25%. Nhưng xuất khẩu từ Việt Nam sang Anh nhiều hơn là xuất khẩu từ Anh Sang Việt Nam.
  • Tại diễn đàn, giới kinh doanh Anh được nghe về kế hoạch của chính phủ Việt Nam cam kết tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước và khu vực ngân hàng và chống lạm phát.
  • Ông Sumit Dutta, CEO của HSBC Bank (Vietnam) Ltd. nói nỗ lực cải cách của Việt Nam tạo điều kiện dễ thành lập doanh nghiệp dễ dàng hơn trước đây. Việt Nam bày tỏ quan tâm đặc biệt về lĩnh vực tài chính tại London vốn được mệnh danh là trung tâm tài chính toàn cầu hàng đầu.
  • Doanh nghiệp Anh ý thức được Việt Nam là nước có nguồn lao động trẻ, lương nhân công hiện thấp hơn những nước trong khu vực như Trung Quốc.
  • Một trong các thông điệp chính từ phái đoàn Việt Nam gửi tới giới doanh nghiệp và nhà đầu tư Anh là họ nên quan tâm tới kế hoạch đầu tư trung và dài hạn tại Việt Nam.
  • Chính phủ Việt Nam kêu gọi các nhà đầu tư Anh tham gia vào "tất cả các lĩnh vực" như hạ tầng, giao thông, y tế, du lịch...và khuyên doanh nghiệp Anh tìm cách "giữ chân được lao động có trình độ" trong bối cảnh thị trường lao động Việt Nam khá cạnh tranh.
  • Diễn đàn diễn ra vào chiều 9/12. Vào buổi tối, Vietnam Airlines mở tiệc chiêu đãi các quan khách hai nước nhân sự kiện khai trương tuyến bay thẳng giữa hai nước vào tuần này. Tiệc tối có một số tiết mục trình diễn thời trang do nhà tạo mẫu và các người mẫu từ Việt Nam sang London thực hiện.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.