Nhật tưởng nhớ đại thảm họa

Cập nhật: 09:36 GMT - chủ nhật, 11 tháng 3, 2012

Japan marks disaster

 • Hoa cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất ở Iwaki, Fukushima
  Ngày 11/3 năm 2012, cả nước Nhật lặng yên để tưởng nhớ những nạn nhân của trận động đất và sóng thần khủng khiếp đúng một năm trước. Bãi biển ở Iwaki này đã chứng kiến những bước tường sóng khổng lồ hung hãn cuốn trôi tất cả nhà cửa và con người.
 • Những cư dân Okuma quay trở lại thị trấn này trong trang phục bảo hộ để tưởng nhớ người thân của mình
  Một năm sau thảm họa những người dân Okuma này vốn sống trong phạm vi bán kính 20 km của vùng cấm xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi mới được phép quay về trong trang phục bảo hộ để tưởng nhớ những người thân của mình.
 • Một người phụ nữ cầu nguyện cho các gia đình đã chết trong thảm họa ở Miyako thuộc tỉnh Iwate
  Nhiều người đã mất hầu hết gia đình, người thân và bạn bè trong thảm họa. Nhiều thi thể cho đến giờ vẫn không có người nhận do có lẽ cả gia đình đã không còn ai.
 • Một người cha cùng con trai cầu nguyện cho người thân bị mất tích ở Onagawa, tỉnh Myagi
  Trên nền đất này xưa kia là nhà cửa thị trấn. Nhiều người đã tuyệt vọng nhìn thấy người thân của mình bị sóng dữ cuốn trôi.
 • Thắp nến tưởng nhớ người thân vào đêm trước ngày diễn ra lễ tưởng niệm thảm họa
  Hàng ngàn ngọn nến đã được thắp lên, những hồi chuông được gióng lên và các nhà sư tụng kinh cầu nguyện cho những linh hồn đã ra đi trong ngày 11/3 định mệnh. Với những người ở lại, nỗi đau sẽ không bao giờ có thể nguôi ngoai.
 • Hai người dân bước qua một núi những gì còn lại của thảm họa đã được dọn vào một chỗ
  Gần một năm qua, nước Nhật đã dọn dẹp một đống đổ nát khổng lồ̀ nhà cửa, xe cộ và đường sá bị đánh tan tành trong cơn động đất và sóng thần. Công việc tái thiết dường như chỉ mới bắt đầu và nhiều người dân than phiền về tốc độ phục hồi chậm chạp của khu vực thảm họa.
 • Cầu nguyện cho nạn nhân tại một ngôi chùa trong vùng thảm họa
  Các ngôi chùa trong vùng thảm họa đã thành nơi tá túc của những người sống sót những ngày đầu tiên sau thảm họa. Từ đó đến nay các vị sư đã liên tục cầu nguyện cho linh hồn các nạn nhân được siêu thoát.
 • Người dân đang cầu nguyện cho nạn nhân thảm họa ở chù̀a Jyodoji thuộc Rikuzentakata, tỉnh Iwate
  Hơn 16.000 người đã chết và 3.000 người khác đã mất tích trong đợt thảm họa chồng thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử Nhật Bản này. Nhiều người Nhật tin rằng vong hồn của những nạn nhân vẫn còn lảng vảng ở bờ biển phía đông bắc nước này.
 • Biểu tình phản đối năng lượng hạt nhân vào dịp kỷ niệm 1 năm thảm họa
  Kỷ niệm một năm ngày xảy ra trận động đất và sóng thần khủng khiếp cũng là lúc nhiều người Nhật biểu tình phản đối điện hạt nhân. Tai nạn ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima là thảm họa hạt nhân tồi tệ thứ hai trong lịch sử loài người sau vụ nổ Chernobyl. Nhiều khu vực dân cư gần đó đã trở thành những thành phố ma.
 • Hình ảnh so sánh của cảnh sóng thần tàn phá một năm trước và đúng một năm sau
  Đúng một năm sau, những làng mạc thị trấn ven biển ngày trước giờ chỉ còn là bình địa nhưng đã bắt đầu nhen nhóm những dấu hiệu hồi sinh với một số nhà cửa đã được xây dựng lại.
 • Một người ông và cháu trai đem theo bia mộ truyền thống trên đó có viết tên người thân đã mất ở
  Nhiều trẻ em Nhật Bản đã sống trong cảnh mất mát người thân từ một năm qua khi cha mẹ đều bị cuốn trôi trong trận sóng thần. Những bé trai này còn may mắn vẫn còn có ông chăm sóc.
 • SInh viên Aceh, Indonesia bày tỏ tình đoàn kết với người dân Nhật Bản một ngày trước lễ tưởng niệm
  Thảm họa của người dân Nhật Bản đã nhận được sự chia sẻ từ khắp nơi trên thế giới. Những cánh hoa anh đào bằng giấy ghi những thông điệp cầu nguyện của các sinh viên Aceh, Indonesia trong buổi lễ tưởng niệm bày tỏ tình đoàn kết với người dân Nhật Bản
 • Một chiếc xe buýt bị sóng quét lên đỉnh tòa nhà cao 10 mét ở Ishinomaki, Myagi được di dời
  Một số vùng bị thảm họa ở đông bắc nước Nhật vẫn còn rất ngổn ngang. Gần một năm sau khi bị sóng thần quét đi khoảng 500 mét, giờ đây chiếc xe buýt này mới được dời khỏi nóc tòa nhà cao 10 mét này.
 • Những ngôi mộ vỡ dưới một ngọn đồi ở Otsuchi, tỉnh Iwate
  Những ngộ mộ nằm dưới chân một ngọn đồi này cũng không thoát khỏi sự tàn phá của sóng dữ và bị đánh vỡ tan tành. Đúng một năm sau ngày thảm họa, nhiều ngôi mộ vỡ vẫn chưa được phục hồi trở lại do những người thân của người đã khuất cũng không còn nữa.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.