Giáo dân Cuba chờ đón Giáo Hoàng

Cập nhật: 11:23 GMT - thứ tư, 21 tháng 3, 2012
 • Trước chuyến thăm 24-26 tháng 3 đến Cuba của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, người Công giáo Cuba bày tỏ niềm mong đợi. Ông Alfonso Suarez, công nhân xây dựng nói: "Tôi hy vọng Đức Giáo Hoàng sẽ đem lại thay đổi cho đất nước và giúp Cuba mở cửa. Tôi theo Công giáo năm 19 tuổi nhưng cũng phải nói các đạo gốc châu Phi vẫn còn mạnh ở đây."
 • Bà Elena Ulloa, 98 tuổi cho hay: "Tôi chưa từng đi nhà thờ cho tới ngày trở thành Giáo dân vì phải trải qua thời kỳ khốn khó trên đường phố. Mẹ tôi là một người đàn bà mạnh mẽ, muốn tôi vươn lên nhờ giáo dục và đi đạo là cách tôi tìm đường đạt mục tiêu đó".
 • Carlos Alberto Delgado, người làm chương trình truyền hình: "Tôi trở thành người Công giáo vì niềm tin từ gia đình. Tôi rất hạnh phúc chờ đón chuyến thăm và hy vọng nó sẽ đem lại thay đổi cho đất nước. Tôi tin rằng Giáo hội luôn đứng về phía người dân và ủng hộ sự thật."
 • Bà Marta Garcia Mendez, làm nghề thư ký: "Tôi từng học trường đạo, khi các nữ tu phải bỏ nước ra đi họ muốn đem tôi đi theo nhưng cha mẹ tôi không cho. Tôi từng ngưng không đi nhà thờ trong thời kỳ khó khăn nhưng nay đã đi trở lại, sau nhiều năm. Tôi không muốn chối bỏ Đức Chúa Trời một lần nữa."
 • Ismael Diaz, nhà soạn nhạc thì nói: "Chúa Giê Su hiện ra trong mơ của tôi và ngày đó tôi theo đạo Công giáo La Mã. Tôi tin tôn giáo của tôi đang ở vị thế mạnh mẽ vì các đạo khác cũng phải nhờ cậy Công giáo, như tín đồ đi lễ ở đền của đạo Santeria chẳng hạn."
 • Yamile De Liz Andreu, làm nghề dạy học nói: "Khi còn nhỏ tôi đã được rửa tội và tôi có nhận lễ ban thánh thể và đi nhà thờ vào Chủ Nhật hàng tuần. Mong ước lớn nhất của tôi là được Đức Giáo hoàng ban phước. Ở Cuba ai cũng có niềm tin, ai cũng cầu nguyện trước Thượng Đế bằng cách này hay cách khác nhưng tất cả đều muốn thấy mặt Đức Giáo Hoàng tại đây."
 • Orlando Fleitas Alonso, công nhân xây dựng: "Tôi từng không đi nhà thờ hay theo đạo gì dù gia đình có gốc Công giáo nhưngnay tôi hiểu tôi đã thiếu vắng điều đó. Hãy nghĩ Giáo hội quan trọng thế nào vì dù khó khăn, Cuba sẽ vươn mình trở lại."
 • Nhà kinh tế Raiza Alvarez de la Pena: "Tôi không rõ đây có phải là niềm ưu ái cho Cuba không, vì hai vị giáo hoàng đến thăm hòn đảo trong khi nhiều nơi khác chưa bao giờ được đón giáo hoàng...Tôi hy vọng chuyến thăm này để giúp làm tăng sự cởi mở với tôn giáo."
 • Osmany Perez, chủ kinh doanh cá thể: "Tôi trở thành người theo đạo Công giáo khi có tội lỗi ở đây và tôi đã cố gắng làm rất nhiều khi Đức Giáo Hoàng John Paul II thăm Cuba. Ngài có tiếng là sứ giả của hòa bình vì ngài truyền Phúc Âm đến thẳng người dân. Còn Đức Giáo Hoàng Benedict XVI thì khá bảo thủ và chỉ hoạt động bên trong Giáo hội."
 • Tania de las Mercedes Rios, giảng viên nghệ thuật: "Gia đình tôi và tôi là người Công giáo, theo đạo Tông đồ và La Mã. Tôi là con của nữ tháng Oshun (đạo Santeria gốc châu Phi) và phái tín ngưỡng Yoruba của tôi không xung khắc với Công giáo. Chính thực dân Tây Ban Nha đã đem cả Công giáo và Yoruba tới đây."
 • Areceli Mico, người bán báo: "Tôi ra đời ngay bên cạnh một nhà thờ và vì nhà nghèo nhưng lạc quan, tôi được các cha trả học phí cho tới cấp trung học...Dù tôi theo Công giáo nhưng tôi tin rằng mọi tôn giáo đều đưa chúng ta vào con đường tới Thượng Đế."
 • Nereida Milian, người về hưu: "Ở Cuba đạo Santeria vẫn rất phổ biến nhưng cũng có người Công giáo. Cứ nhìn lễ nhà thờ đông thế nào vào ngày Thánh Lazarus, ngày Đức Bà hay lễ Obatala, đều được biến thể với hình ảnh Đức Mẹ Sầu Bi mà xem. Với tôi, Giáo Hoàng chỉ là một người cầu nguyện, và đi đâu thì ngày cũng làm thế vì hòa bình, thứ chúng ta đang rất cần."

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.