Bà Suu Kyi lần đầu ra nước ngoài sau 24 năm

Cập nhật: 13:23 GMT - thứ tư, 30 tháng 5, 2012
 • Bà Suu Kyi ra đến sân bay ở Rangoon
  Nhà lãnh đạo dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi bay đến thủ đô Bangkok của Thái Lan vào tối muộn ngày 29/5. Đây lần đầu tiên bà bước chân ra khỏi đất nước của miǹh sau 24 năm.
 • Bà Suu Kyi nhâṇ hoa của người hâm mộ tại sân bay Rangoon
  Trong hơn 20 năm bà Suu Kyi không rời khỏi đất nước vì phần lớn thời gian bà bị chính quyền quân sự quản thúc tại gia hoặc vì lo sợ bà không còn có thể trở về một khi đã ra đi.
 • Bà Suu Kyi bước đến phòng chờ sân bay sau khi đã hoàn tất thủ tục hải quan
  Với những cải cách của chính phủ dân sự do Tổng thống dân sự Thein Sein đứng đầu, bà Suu Kyi và đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ của bà đã tham gia vào cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung hồi tháng 4. Bà giành được số phiếu áp đảo và lần đầu tiên bước chân vào Quốc hội.
 • Bà Suu Kyi trong phòng chờ VIP tại sân bay Rangoon
  Bà đến Bangkok để tham dự một phiên thảo luận với chủ đề các cải cách ở Miến Điện trong khuôn khổ diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á. Tổng thống Miến Điện Thein Sein đã đột ngột hủy chuyến đi Thái Lan để tham dự diễn đàn này vào giờ chót. Có tin đồn lý do ông hủy là vì sự có mặt của bà Suu Kyi.
 • Bà Suu Kyi trong vòng vây an ninh tại sân bay Bangkok
  Trước khi bay đến Bangkok, bà Suu Kyi đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tại Rangoon. Bà sẽ lưu lại nước láng giềng Thái Lan trong thời gian 6 ngày. Trong thời gian này bà sẽ tiếp kiến Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và đi thăm những lao động Miến Điện di cư sang Thái Lan.
 • Kiều dân Miến Điện ra chào đón bà Suu Kyi ở sân bay
  Bà đã được cấp hộ chiếu vào đầu tháng 5 năm 2012. Đông đảo Miến kiều ở Thái Lan và giới báo chí quốc tế tập trung ở phi trường để chờ đón bà trong một chuyến đi được mô tả là 'lịch sử'.
 • Bà Suu Kyi chuẩn bị bước lên xe rời phi trường
  Sau Thái Lan, bà cũng sẽ có chuyến đi đến châu Âu vào tháng Sáu tới. Bà sẽ đến Oslo để nhận giải Nobel về hòa bình và đến London để phát biểu trước Nghị viện Anh. Ngoài ra bà dự kiến cũng đến thăm Pháp và Thụy Sỹ.
 • Bà Suu Kyi vẫy tay với người ủng hộ tại Mahachai nằm ở phía nam Bangkok
  Có hàng trăm ngàn người dân Miến Điện chạy trốn chế độ độc tài quân sự hiện đang tị nạn ở Thái Lan và hàng triệu lao động Miến Điện đang làm việc ở quốc gia này. Với việc quyết định đến thăm những lao động nhập cư Miến Điện đầu tiên,bà đã gửi một thông điệp rõ ràng ưu tiên của bà trong chuyến đi này là gì.
 • Kiều dân Miến Điện chào đón bà Suu Kyi
  Nhiều người dân Miến Điện di cư đến Thái Lan để chạy trốn sự áp bức ở quê nhà hoặc vì mưu sinh. Đối với họ, bà Suu Kyi là biểu tượng của cuộc đấu tranh chống lại chế độ độc tài quân sự.
 • Bà Suu Kyi phát biểu với kiều dân Miến Điện
  "Tôi đứng đây mà cảm giác như ở nhà", bà nói với hàng ngàn kiều dân Miến Điện chào đón bà và bà hứa rằng bà sẽ cố gắng hết sức vì những đồng bào của mình. Đối với nhiều Miến kiều ở Thái Lan, đây là lần đầu tiên trong đời họ được tận mắt nhìn thấy bà Suu Kyi.
 • Đám đông tập hợp nghẹt một con đường ở Mahachai để nghe bà Suu Kyi phát biểu
  Trong một buổi sáng, con đường ở Mahachai này bỗng nhiên tràn ngập người và cờ Miến Điện và vang dội những bài hát ca ngợi dân chủ. Họ hô vang khẩu hiệu: Aung San Suu Kyi - democracy (dân chủ).
 • Miến Kiều ở Mahachai cầm ảnh chân dung của bà Suu Kyi để chào đón bà
  Mặc dù làm việc vất vả với đồng lương rẻ mạt ở Thái Lan, nhưng những Miến kiều vẫn cảm thấy tốt hơn cuộc sống ở quê nhà. Nhiều người trong số họ nói chỉ quay về chỉ khi nào bà Suu Kyi làm lãnh đạo đất nước.
 • Bà Suu Kyi đang phát biểu với kiều dân Miến Điện
  "Đừng tuyệt vọng hay yếu đuối. Lịch sử luôn thay đổi," bà Suu Kyi nói với kiều dân Miến Điện ở Mahachai, một địa phương nằm ở phía nam thủ đô Bangkok với đông đảo kiều dân Miến Điện

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.