Hong Kong bầu cử lập pháp

Cập nhật: 11:10 GMT - chủ nhật, 9 tháng 9, 2012
 • Bà Trần Uyển Hàn thuộc nghiệp đoàn được Bắc Kinh ủng hộ đã thắng cử vào Hội đồng Lập pháp Hong Kong sau cuộc bỏ phiếu hôm Chủ Nhật.
 • Lãnh đạo của đảng Dân chủ, ông Albert Ho đã từ nhiệm sau thất bại này nhưng một số nhân vật trẻ hơn của phe Dân chủ lại giành nhiều phiếu và sẽ tiếp tục đấu tranh.
 • Các pa-nô vận động tranh cử cho các ứng cử viên hội đồng lập pháp Hong Kong
  Khoảng 3,5 triệu người dân đủ điều kiện của Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc đã đi bỏ phiếu bầu Hội đồng lập pháp hôm Chủ nhật ngày 9/9. Đây là lần đầu tiên người dân Hong Kong bầu trực tiếp các đại diện lập pháp của mình.
 • Một cử tri Hong Kong đọc qua danh sách các ứng cử viên trước phòng phiếu
  Cử tri Hong Kong sẽ bầu 40 trong tổng số 70 ghế của Hội đồng lập pháp. 30 ghế còn lại sẽ được bầu ra bởi một nhóm các đại cử tri được lựa chọn trong các thành phần kinh tế và nghề nghiệp theo luật định.
 • Erica Yuen, người từng là thí sinh của cuộc thi hoa hậu Hong Kong cũng tham gia tranh cử lần này
  Erica Yuen, người từng là thí sinh của cuộc thi hoa hậu Hong Kong cũng tham gia tranh cử lần này. Các vấn đề về việc làm, tham nhũng và số lượng ngày càng tăng các vị khách đến từ đại lục được dự đoán sẽ chi phối lá phiếu của các cử tri.
 • Jasper Tsang Yok-sing, ứng cử viên của Liên minh dân chủ vì sự tiến bộ và tốt đẹp hơn của Hong Kong có chủ trương thân Bắc Kinh đang vận động cử tri
  Kết quả cuộc bầu cử sẽ được thông báo vào thứ Hai ngày 10/9 và được cho là sẽ tiếp tục thúc đẩy kế hoạch bầu cử phổ thông đầu phiếu ở đặc khu hành chính này vốn có thể được vào áp dụng kể từ năm 2017.
 • Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh bỏ phiếu
  Cuộc bầu cử lập pháp lần này diễn ra không lâu sau khi Hong Kong bầu ông Lương Chấn Anh làm đặc khu trưởng của họ. Ông Lương đã phải hủy chuyến công du đến Vladivostock dự hội nghị thượng đỉnh Apec để giải quyết tình hình lộn xộn ở đặc khu.
 • Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh rời khỏi phòng phiếu trong sự đeo bám của các phóng viên
  Trước đó, trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy ngày 8/9, ông Lương đã tuyên bố từ bỏ kế hoạch giảng dạy môn giáo dục công dân bắt buộc ở các trường tiểu học và trung học trên khắp Hong Kong do các cuộc biểu tình phản đối lan rộng của người dân.
 • Người biểu tình phản đối ông Lương Chấn Anh với chiếc mũi Pinocchio dối trá
  Người biểu tình Hong Kong cho rằng môn học bắt buộc này nằm trong chương trình tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đã bôi trắng các sự kiện như cuộc thảm sát Thiên An Môn vào năm 1989 và nạn đói dưới thời Mao Trạch Đông.
 • Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh rời khỏi phòng phiếu trong sự đeo bám của những người biểu tình
  Trước sức ép của người dân, chính quyền của ông Lương cho biết môn học này sẽ mang tính lựa chọn cho các trường học ở Hong Kong. Tuy nhiên chính quyền Hong Kong cũng biện hộ rằng mục đích của chương trình học này là để phát triển ý thức dân tộc.
 • Lều bạt và bóng bay của những người biểu tình sau đợt 10 ngày cắm trại biểu tình trước trụ sở chính quyền Hong Kong
  Sự tức giận với chính quyền trung ương và sự thiếu vắng các cải cách chính trị được dự đoán sẽ tạo lợi thế lớn cho các lực lượng ủng hộ dân chủ của Hong Kong trong cuộc bầu cử lập pháp lần này. Nếu giành chiến thắng thì các ứng viên ủng hộ dân chủ sẽ thúc đẩy kế hoạch phổ thông đầu phiếu thành hiện thực trong tương lai.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.