Thăm nhà người dân nghèo Trung Quốc

Cập nhật: 15:42 GMT - thứ hai, 24 tháng 9, 2012

Chinese families' worldly goods in Huang Qingjun's pictures

 • Suốt 10 năm trời, ông Hoàng Thanh Quân, đã đi tới những vùng hẻo lánh tại Trung Quốc và thuyết phục người dân, nhiều người chưa từng được chụp ảnh, mang hết đồ đạc trong nhà ra trước cửa và cho phép ông chụp ảnh họ cùng với những tài sản ít ỏi của mình.
 • Kết quả đã cho người xem được biết đôi nét về cuộc sống của hàng triệu người dân Trung Quốc, những người mà mới thoạt nhìn dường như đã không bị ảnh hưởng bởi hiện đại hóa khi hàng trăm triệu người Trung Quốc rời nông thôn ra thành phố đang trải nghiệm.
 • Nhưng nếu nhìn kỹ hơn người ta có thể thấy đã có thay đổi xã hội lớn tới cả một thế hệ. Bức ảnh chụp đôi vợ chồng nông dân lớn tuổi bên ngoài căn nhà vách đất của họ cho thấy tài sản của họ còn có chiếc chảo thu vệ tinh, máy DVD và điện thoại.
 • "Cuộc sống của người dân thay đổi nhiều lắm. Có thể thu nhập của họ không bị ảnh hưởng như ở thành phố nhưng suy nghĩ thì đã thay đổi," ông Hoàng, 42 tuổi, người hiện sống tại Bắc Kinh, nói.
 • Ngô, được chuẩn bị sẵn cho một mùa đông dài, và bức ảnh Quảng trường Thiên An Môn tại Bắc Kinh là những tài sản đáng giả của một gia đình nghèo ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.
 • Một ngôi nhà mới được sửa sang và một chiếc máy giặt cho thấy thay đổi thực sự đang diễn ra tại ngôi làng nhỏ bé Quý Châu.
 • Gia đình ngư dân ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, với hầu hết tài sản của họ trên con thuyền là đồ bếp núc.
 • Bên trong một con hẻm tại Bắc Kinh. Có thể thấy quạt và sưởi điện trong số tài sản gia đình và nó cũng cho thấy thời tiết khắc nghiệt của thành phố này.
 • Đôi vợ chồng này được chụp tại Đại Khánh, thị trấn quê hương của ông Hoàng Thanh Quân, và cũng là nơi lần đầu tiên Trung Quốc tìm thấy dầu lửa năm 1959. Người đàn ông này vốn là một tài xế và ông đã kiếm đủ tiền xây lại ngôi nhà của mình.
 • Bức ảnh này được chụp tại thị trấn quê hương nhà văn nổi tiếng Trung Quốc, Lỗ Tấn. Nó cho thấy hai ông cụ mà đồ đạc của họ nay đã trở thành đồ cổ.
 • Đạo diễn điện ảnh Trương Nguyên bên ngoài căn nhà của ông ở Bắc Kinh. Đây là trong số rất ít ỏi những bức ảnh với những đồ vật của giới trung lưu như xe hơi, sách và các vật tiêu dùng.

Suốt 10 năm trời, ông Hoàng Thanh Quân đã đi tới những vùng hẻo lánh tại Trung Quốc và thuyết phục người dân, nhiều người chưa từng được chụp ảnh, mang hết đồ đạc trong nhà ra trước cửa và cho phép ông chụp ảnh họ cùng với những tài sản ít ỏi của mình.

Kết quả đã cho người xem được biết đôi nét về cuộc sống của hàng triệu người dân Trung Quốc, những người mà mới thoạt nhìn dường như đã không bị ảnh hưởng bởi hiện đại hóa khi hàng trăm triệu người Trung Quốc rời nông thôn ra thành phố đang trải nghiệm.

Nhưng nếu nhìn kỹ hơn người ta có thể thấy đã có thay đổi xã hội lớn tới cả một thế hệ. Bức ảnh chụp đôi vợ chồng nông dân lớn tuổi bên ngoài căn nhà vách đất của họ cho thấy tài sản của họ còn có chiếc chảo thu vệ tinh, máy DVD và điện thoại.

"Cuộc sống của người dân thay đổi nhiều lắm. Có thể thu nhập của họ không bị ảnh hưởng như ở thành phố nhưng suy nghĩ thì đã thay đổi," ông Hoàng, 42 tuổi, người hiện sống tại Bắc Kinh, nói.

Ông Hoàng chụp bức ảnh đầu tiên khi ở tuổi thiếu niên nhờ được một người bác khuyến khích khi mà thanh thiếu niên thời đó ham mê thư pháp và hát. Ông mua chiếc máy ảnh đầu tiên vào năm 18 tuổi và đó là tài sản có giá trị nhất trong nhà.

Ý tưởng làm một bộ ảnh về tài sản vật chất của con người đến với ông năm 2003 với một vài bức ảnh ông chụp cho tạp chí National Geography Trung Quốc. Nhưng dự án đã không thực sự bắt đầu cho tới năm 2006 khi ông Hoàng bắt đầu đi khắp Trung Quốc để tìm những người và nơi chốn phù hợp cho bộ sưu tập.

"Hầu hết mọi người cho rằng điều tôi đề nghị là không bình thường. Khi tôi giải thích tôi muốn chụp một bức ảnh mà muốn làm được việc đó thì phải mang tất cả mọi thứ từ trong nhà của họ ra bày ở ngoài cửa. Và để làm được điều đó đã phải giải thích rất dài dòng," ông nói.

"Nhưng phần lớn tất cả mọi người sau đó đều hiểu điều tôi muốn làm."

Một trong những lợi thế của việc đi tới những vùng xa xôi hẻo lánh là người dân không có nhiều tài sản.

"Họ không giống với người dân thành phố. Dân thành phố có quá nhiều đồ đạc, và nếu quý vị yêu cầu họ làm như thế này thì sẽ là một việc phải cố gắng quá mức," ông nói.

Một số bức ảnh chỉ mất vài ngày để chụp, có những bức mất vài tháng khi ông phải đợi một cặp vợ chồng chuyển nhà. Ngôi nhà của họ, cũng giống như hàng triệu người khác, bị phá để xây các khu nhà hay văn phòng mới. Có thể thấy cảnh họ ngồi trên giường và bức tường phía sau lưng họ có mấy chữ "phá đổ."

Thay đổi của đất nước

Dự án của ông Hoàng đã đưa ông tới 14 trong số 33 tỉnh của Trung Quốc, và đã đem lại cho ông một cái nhìn rộng lớn về những thay đổi của đất nước này. Ông khá lạc quan về quá trình thay đổi này và hướng mà nó sẽ đi tới.

Tài sản của một gia đình Trung Quốc

"Tại nhiều làng quê Trung Quốc, chính phủ đã làm đường và đưa điện về. Đây là một thay đổi lớn. Nếu có đường xá thì người dân có thể đi lại. Nếu có điện thì có thể có TV, được nghe tin và biết được những gì đang diễn ra ở thế giới bên ngoài.

"Vấn đề lớn nhất ở vùng nông thôn hiện nay là làm sao để có một nền giáo dục tốt hơn cho trẻ em và được chăm sóc y tế tốt hơn," ông nói.

Nhiều bức ảnh dường như đã chụp được cả những gì đã mất. Có những gia đình cắm trại như họ sắp sửa rời đi. Xung quanh những gia đình này là những căn nhà mới được sửa sang đắt tiền hoặc sắp bị phá đổ.

Hầu hết các gia đình đều có TV, một số có cả máy giặt. Chiếc máy khâu từng là vật mơ ước của mỗi gia đình thời thế hệ cha mẹ họ - vốn được coi một trong bốn đồ vật quan trọng - có thể thấy xếp ở phía sau trong một số bức ảnh.

Những bức ảnh "Tài sản gia đình" không được biết đến rộng rãi bên ngoài Trung Quốc mặc dù một số đã được triển lãm tại Paris và New York.

Sang năm sẽ đánh dấu 10 năm bức ảnh đầu tiên được chụp và ông Hoàng Thanh Quân dự định sẽ trở lại những nơi ông đã từng tới - một số nơi vẫn có thể nhận ra được, để xem có những thay đổi như thế nào.

"Trong 10 năm qua Trung Quốc đã có tăng trưởng rất nhanh và tôi muốn trở lại để xem những ảnh hưởng của nó tới cuộc sống của người dân tại đây," ông nói.

Ông cũng hy vọng sẽ mở rộng phạm vi của dự án, đưa cả những viên chức chính phủ và các doanh gia vào bộ ảnh.

"Những bức ảnh đó có lẽ sẽ không thể chứa hết mọi tài sản mà họ có nhưng nó có thể đưa vào những vật dụng mà họ dùng hàng ngày.

"Từ những vật sở hữu của mỗi gia đình trong cuộc sống thường nhật của họ, quý vị có được một khái niệm rõ nét về cuộc sống của người dân Trung Quốc."

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.