Triển lãm ảnh CM Văn hóa TQ tại London

Cập nhật: 10:17 GMT - thứ bảy, 13 tháng 10, 2012

Những bức ảnh thời Cách mạng Văn hóa Trung Quốc

  • Những bức ảnh tư liệu chưa từng được công bố thời Cách mạng Văn hóa Trung Quốc do nhiếp ảnh gia nổi tiếng Lý Chấn Thanh chụp đang được trưng bày tại Trung tâm triển lãm Barbican ở London. Các chuyên gia nói triển lãm đem lại cơ hội hiếm hoi, không qua kiểm duyệt, để được nhìn vào thời kỳ biến động nhất trong lịch sử thế kỷ 20.
  • Những bức ảnh đen trắng của ông Lý cho thấy những cuộc tuần hành tập thể, việc hạ nhục, đánh đập, các cuộc hành quyết và cả tinh thần cách mạng đầy nhiệt huyết. Nó cho thấy Cách mạng Văn hóa là như thế nào tại các tỉnh lỵ Trung Quốc và nỗi kinh hoàng của người dân khi bị đấu tố trước đám đông. (Bản quyền: Lý Chấn Thanh, với sự cho phép của Contact Press Images)
  • Có được những bức ảnh này là nhờ lòng can đảm của ông Lý. Là nhiếp ảnh gia cho tờ Hạ Long Giang Nhật báo, ông được phép tới những nơi nhạy cảm và chụp được những cảnh bạo hành tới mức vô nghĩa lý, ngoài những hình ảnh mang tính tích cực hơn của cuộc cách mạng này.
  • Nhưng vì sợ chính mình sẽ bị đấu tố là kẻ phản cách mạng và tính sai trái về chính trị của những bức ảnh này cũng có nghĩa là ông buộc phải giấu chúng bên dưới sàn nhà. Chỉ đến bây giờ chúng mới được trưng bày trước công chúng.
  • Những bức ảnh của ông Lý được ra mắt chủ yếu nhờ ông Robert Pledge thuộc Contact Press Images, người đã tham gia xây dựng cuộc triển lãm này sau khi phát hiện hơn 30 ngàn tấm ảnh của ông Lý khi ông tới Trung Quốc vào những năm 1980s.
  • Ông Pledge nói có rất ít các nhiếp ảnh gia tại Trung Quốc thời Mao Trạch Đông vì họ luôn có nguy cơ bị đấu tố và quy cho là những nhà trí thức nguy hiểm. "Phần lớn các nhiếp ảnh gia không dám liều mạng hay sự nghiệp của mình để chụp những bức ảnh nhạy cảm."
  • Ông Lý đã rất cẩn thận cất giấu những tấm phim này khỏi con mắt dòm ngó của Hồng Vệ Binh. "Giữ ảnh trong nhà không an toàn nên chúng tôi đã khoét một lỗ ở sàn nhà và giấu tất cả những bức ảnh này ở dưới đó," ông kể. "Hôm 26/12/1968, hồng vệ binh tới và lấy đi mọi thứ trong nhà nhưng những tấm phim đó đã thoát được."
  • Nhiếp ảnh gia lấy làm buồn vì ảnh và phim của ông không được phép trưng bày tại Trung Quốc. "Tôi hy vọng rằng nếu cuốn sách được ấn hành, đồng bào tôi cũng sẽ bị sốc. Tôi muốn kể câu chuyện thực về Cách mạng Văn hóa".

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.