Cuộc đời cựu vương Sihanouk qua ảnh

Cập nhật: 09:09 GMT - thứ hai, 15 tháng 10, 2012
  • Sinh năm 1922 và được học ở các trường Pháp, ông Norodom Sihanouk được chính phủ Pháp do Đức Quốc xã kiểm soát đưa lên làm quốc vương Campuchia năm 1941, bỏ qua người cha Norodom Suramarit.
  • Nhưng người đàn ông, mà người Pháp tưởng rằng dễ sai khiến, đã dẫn dắt Campuchia giành độc lập năm 1953 sau gần một thế kỷ bị đô hộ. Hai năm sau, ông nhường ngôi cho cha để trở thành thủ tướng và ngoại trưởng.
  • Sihanouk đón Tổng thống Pháp, Tướng Charles de Gaulle sang thăm Phnom Penh năm 1966.
  • Khi cuộc đảo chính do Mỹ bảo trợ đưa Lon Nol lên làm lãnh đạo năm 1970, ông Sihanouk phải sống lưu vong ở Bắc Kinh. Ông thành lập liên minh với du kích Khmer Đỏ của Pol Pot, Ieng Sary và Khieu Samphan, được chụp trong hình này cùng ông và vợ, Công chúa Monique.
  • Khi Khmer Đỏ giành quyền lực năm 1975, Sihanouk, chụp trong hình với Đặng Tiểu Bình, rời Bắc Kinh để về làm nguyên thủ. Nhưng khi đã về nước, ông bị giam và quản thúc trong cung trong phần lớn bốn năm cầm quyền của Khmer Đỏ. Ước tính 1.7 triệu người Campuchia đã chết trong giai đoạn này.
  • Sihanouk trong một chuyến thăm đến căn cứ của Khmer Đỏ ở Palin tháng 2 năm 1992.
  • Khi Khmer Đỏ bị quân đội Việt Nam lật đổ, Sihanouk lại sang Bắc Kinh và lưu vong ở đó 13 năm. Ông quay về năm 1991 sau khi Việt Nam rút quân, được Thủ tướng Hun Sen đón chào như trong hình, và lại trở thành quốc vương năm 1993.
  • Do sức khỏe suy giảm, ông Sihanouk thoái vị lần hai vào năm 2004, và trao ngai vàng cho con trai Norodom Sihamoni vào tháng 10 năm đó.
  • Trong tám năm qua, Sihanouk phần lớn sống ở nước ngoái. Tháng Mười 2011, một buổi lễ diễn ra ở hoàng cung tại Phnom Penh đánh dấu 20 năm ngày ông trở về. Mặc dù bị chỉ trích vì gia nhập hàng ngũ Khmer Đỏ, ông vẫn là một nhân vật trung tâm trong lịch sử nhiều biến động của Campuchia.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.