Cuộc sống khắc khổ của bộ lạc Kaiowa

Cập nhật: 11:03 GMT - thứ tư, 12 tháng 12, 2012
 • Chiến binh Guarani
  Nhiếp ảnh gia người Brazil Rosa Gauditano dõi theo cuộc sống của bộ tộc lớn thứ hai Brazil, những người Guarani Kaiowa, trong suốt ba năm qua. Tác phẩm của bà thường phản ánh đời sống khắc nghiệt trong những khu trại nghèo bên đường cao tốc hoặc ở khu tạm cư bang Mato Grosso do Sul.
 • Có hơn 30 trại người bản xứ trên trục đường Mato Grosso do Sul. Phần lớn trong số họ là người dân tộc Guarani Kaiowa, nhưng cũng có cả người da đỏ từ các bộ tộc khác. "Họ sống trong tuyệt vọng, nhưng cũng là một dạng biểu tình," nhiếp ảnh gia giải thích.
 • Tình trạng ở các khu trại, đặc biệt là ở ven đường, rất bấp bênh. Tuy nhiên cộng đồng ở đây ngày càng được củng cố thêm. "Cộng đồng đã đào được cái giếng nước ngọt," bà Rosa kể. "Khi tôi tới trại, người phụ nữ này đang tắm cho con."
 • Ở khu tạm cư Step Piraju, cộng đồng gồm 400 người Kaiowa cũng có trường học. Người da đỏ tự cung tự cấp đồ ăn nhưng nhận nước uống từ Funasa (Quỹ Sức khỏe Quốc gia) và có điện của chương trình liên bang Light for All. Tuy nhiên, khu đất vẫn chưa rõ có được hợp pháp hóa, do khu vực lấn chiếm này thuộc về trại mía Campo Belo.
 • Nhưng điều kiện sống ở đây không phải lúc nào cũng thuận lợi. Khi trời mưa nước chảy ồ ạt vào trong lều. "Giường cũng bị lún vì trong lều ngập bùn, nên họ phải lót đá để đi lại. Nếu bạn đặt chân vào giữa những tảng đá, chân bạn cũng bị lún luôn," bà Rosa giải thích.
 • Theo cuộc khảo sát gần đây nhất, có khoảng 43.000 người Guarani Kaiowa sống quanh khu vực Mato Grosso do Sul.
 • Người dân ở đây vẫn đang đợi quyết định phân ranh giới vùng đất họ được hứa trao theo Hiến pháp năm 1998. Một bé gái mặc chiếc áo phông ghi chữ "tự hào là người Brazil". "Cái nhìn của cô bé như muốn nói với tôi, bà làm gì ở đây, sao chụp ảnh tôi? Sao bà không làm gì đi?" nhiếp ảnh gia nói với BBC Brazil.
 • Ở làng Guaiviry, cộng đồng vẫn chờ nhận giấy tờ tái định cư. Các học giả cho rằng con số người tự tử của bộ tộc Kaiowa gia tăng là do không có đất, không có lãnh thổ riêng và cuộc sống tù túng nơi người ta không thể sống theo đúng tập tục của mình.
 • Do thiếu lông chim và các vật liệu tự nhiên khác để làm trang sức và vật dụng truyền thống, phương cách của tổ tiên để lại được cải tạo để thích ứng với những loại vật liệu khác. Người phụ nữ lớn tuổi này tái chế chiếc áo len quyên góp cho cộng đồng để làm trang sức.
 • Dù cộng đồng vẫn đang đấu tranh cho quyền được sinh sống trên đất của mình theo tập tục truyền thống, người Guarani Kaiowa cũng đón nhận công nghệ mới. Các tổ chức phi chính phủ như Crossed Glances và Our Tribe tổ chức hội thảo cho thanh thiếu niên của bộ lạc để họ biết dùng kỹ thuật ghi lại cuộc sống của mình.
 • Gia đình này đang phân loại ngô, loại lương thực bộ lạc vẫn trồng trọt từ suốt bao nhiêu thế kỷ. "Ông ấy không muốn tôi chụp ảnh. Ánh buồn trong mắt ông và sự nghèo đói của cộng đồng này quá hiển hiện," bà Rosa nói. Hồi tháng 10/2012, cộng đồng viết một lá thư gây xôn xao, bị một số người hiểu lầm là đưa ra đe dọa tự tử tập thể. Kết quả là có hẳn một chiến dịch chống người da đỏ, và biểu tình xảy ra ở nhiều nơi trên đất nước.
 • Người Kaiowa và các chủ trang trại đang kiện tụng nhau để đòi quyền sở hữu mảnh đất này. Cộng đồng Kaiowa sống trong khu vực bao quanh bởi các cánh đồng ngô và đậu tương biến đổi gien. Từ khi vùng đất bị chiếm năm 2007, có bốn người Kaiowa đã bị giết.
 • "Đất màu mỡ, đủ rộng để trồng trọt và một con suối là những điều kiện cần thiết để họ có cuộc sống chất lượng, mặc dù rất nhiều sông ngòi bị nhiễm độc do thuốc trừ sâu," nhà nhân chủng học Spency Pimentel giải thích.
 • Người Guaranis Kaiowas ở các làng khác nhau thường đến dự cuộc họp gọi là Aty Guacu. Trong buổi họp này, cộng đồng sống ở các khu vực khác nhau trong bang nói chuyện và tổ chức công việc.
 • "Lịch sử, ngôn ngữ, tín ngưỡng và nghi lễ thờ cúng là những điều giúp họ trụ vững," theo quan sát của bà Rosa Gauditano.
 • Vụ tranh chấp đất của người Guarani Kaiowa với trang trại nông nghiệp gây căng thẳng trong khu vực và khiến bạo lực tăng cao trong những năm gần đây.
 • Tuy nhiên, ở làng người Piracua, khu tạm cư của cộng đồng ở Bela Vista, là ví dụ cho thấy tranh chấp cũng có thể được giải quyết ổn thỏa. "Các gia đình sống ở ngay đây, trên đất của họ và có khoảnh đất đủ để trồng trọt. Cũng có cả trường học, nhận hỗ trợ từ chính quyền và có rừng tự nhiên," nhiếp ảnh gia nói.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.