Thủ đô cờ bạc Macau

Cập nhật: 12:48 GMT - thứ ba, 25 tháng 12, 2012
  • Hoạt động đánh bạc tại Macau được chính quyền tự do hóa từ 2002. Sau một thập niên, nơi này đã trở thành thành phố tội lỗi ở Á châu. Doanh thu từ hoạt động cờ bạc ở đây đã vượt qua Las Vegas, khiến Macau trở thành trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới.
  • Macau là nơi duy nhất tại Trung Quốc hoạt động cờ bạc được coi là hợp pháp. Trên một triệu người Trung Quốc từ đại lục tới nơi này mỗi tháng. Người ta quan ngại rằng kinh tế Macau phụ thuộc quá nhiều vào các du khách.
  • Sinh viên Trường Bách khoa Macau khó lòng cưỡng nổi sức hút, khi mà có ba sòng bạc nằm trực tiếp phía ngay cổng chính của khu học xá nhà trường. Hầu hết các trung tâm bài bạc đều chỉ cách một quãng đi bộ ngắn trong vùng lãnh địa nhỏ bé này. Cho nên giới trẻ khó nghĩ được về một tương lai vượt ra ngoài các hoạt động đỏ đen.
  • Zeng Ranfeng đang học nghề tại trường cờ bạc lớn nhất Macau. Cô là một trong số 600 sinh viên mỗi năm tham dự trung tâm cờ bạc của Trường Bách khoa Macau, nơi dạy cách sửa máy đánh bạc, an ninh sòng bạc và cách trở thành người chia bài món blackjack và baccarat.
  • Trong những năm gần đây, trường này đã bổ sung chương trình quản trị cờ bạc có cấp bằng. Giới trẻ nay muốn tìm sự nghiệp trong ngành công nghiệp này thay vì kiếm việc làm khác, Phó giám đốc Barry Chiu nói. "Chúng tôi muốn người địa phương làm quản lý cao cấp, là các vị trí nay đang do người phương Tây nắm giữ."
  • Một trong nhiều chiến dịch quảng cáo của chính quyền nhằm nhắc nhở người dân Macau là hãy đánh bạc một cách có trách nhiệm. Các nhân viên xã hội ước tính khoảng 5% số người đi làm gặp vấn đề về chuyện đánh bạc. Tuy những người dưới 21 tuổi không còn được phép vào sòng bạc nữa, nhưng các nhà phân tích nói tình trạng nghiện cờ bạc đang tăng trong giới trẻ.
  • Một trong bốn người có vấn đề về cờ bạc thì làm việc tại sòng bạc. Người đàn ông này, muốn được gọi là "Feng", nói rằng thói cờ bạc càng trở nên tồi tệ khi ông vào làm chân chia bài trong sòng bạc. Nhưng ông nói không có mấy việc để làm nếu không dính đến ngành công nghiệp cờ bạc.
  • Nhiều sòng bạc nữa sẽ được mở trong vài năm tới. Macau sẽ tiếp tục có thêm công ăn việc làm. Còn người dân địa phương thì cảm thấy họ chỉ có một lựa chọn duy nhất ở đây mà thôi.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.