Dân Hong Kong muốn có quyền bầu lãnh đạo

Cập nhật: 09:54 GMT - thứ tư, 2 tháng 1, 2013
 • Người biểu tình tuần hành trên một con đường chính ở trung tâm Hong Kong
  Hàng chục ngàn người dân Hong Kong đã xuống đường vào ngày đầu tiên của năm 2013 để yêu cầu trưởng đặc khu của họ từ chức và đòi quyền được bầu lãnh đạo.
 • Người biểu tình tuần hành trên một con đường chính ở trung tâm Hong Kong
  Các cuộc biểu tình diễn ra khắp nơi trên đặc khu hành chính Hong Konng. Những người tổ chức nói có ít nhất 130.000 người tham gia mặc dù cảnh sát nói con số chỉ vào khoảng 26.000 người.
 • Người biểu tình giơ khẩu hiệu: Liệu Hong Kong có thể tin tưởng người đàn ông này
  Tâm điểm của sự phản đối của người dân Hong Kong là ông trưởng đặc khu Lương Chấn Anh, người mới lên cầm quyền cách đây vài tháng sau khi đánh bại đối thủ là ông Đường Anh Niên.
 • Người biểu tình giơ khẩu hiệu phản đối ông Lương
  Ông Lương bị cáo buộc đã dối trá về những công trình xây dựng trái phép tại tư gia – một vấn đề nhạy cảm về chính trị tại thành phố này. Những người biểu tình nói rằng họ không còn tin ông Lương nữa và yêu cầu ông phải từ chức ngay lập tức.
 • Hàng rào cảnh sát ngăn chặn người biểu tình tiến vào một con phố trung tâm ở Hong Kong
  Một vụ việc tương tự đã nhấn chìm ông Đường Anh Niên. Việc cơi nới nhà cửa không phép là một vấn đề nhạy cảm ở một thành phố mà không gian sống của người dân rất chật hẹp và nhiều gia đình buộc phải sống trong tình cảnh chen chúc.
 • Người biểu tình ngồi phong tỏa một con đường trung tâm ở Hong Kong
  Ông Lương đã thừa nhận việc xây dựng trái phép này và đã xin lỗi. Ông nói rằng do tính hay quên mà ông đã không hoàn toàn công khai về việc này. Tuy nhiên những người chỉ trích không tin lời biện hộ của ông.
 • Cảnh sát cưỡng chế người biểu tình
  Có lúc, giao thông tạm dừng khi hàng trăm người ngồi biểu tình ngồi trên những con đường chính ở trung tâm. Cảnh sát đã phải cưỡng chế một số người để giúp xe cộ lưu thông.
 • Cảnh sát cưỡng chế người biểu tình
  Người biểu tình cũng đòi dân chủ nhiều hơn và quyền được bầu lãnh đạo. Những kiểu phản đối như thế này ở Hong Kong ngày càng xảy ra thường xuyên hơn, ngày càng thu hút nhiều người hơn và đang trở thành nỗi lo của Bắc Kinh.
 • Người biểu tình mang theo cờ từ thời Hong Kong còn là thuộc địa Anh
  Những người biểu tình đem theo băng rôn và biểu ngữ gọi ông Lương là Pinocchio hay là sói. Một số người còn vẫy cờ từ thời thuộc địa. Hiện tại người dân Hong Kong không có quyền bầu đặc khu trưởng mà công việc này do một ủy ban hẹp trung thành với Bắc Kinh đảm nhiệm.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.