Giá trị của sữa mẹ cho trẻ sơ sinh

Cập nhật: 17:28 GMT - thứ năm, 21 tháng 2, 2013
  • Cho trẻ bú sữa mẹ ngay sau khi chào đời là cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng trẻ bị chết khi mới sơ sinh, theo Quỹ Save the Children.
  • Quỹ Save the Children nêu ra số liệu rằng cho bú sữa mẹ có thể giúp cứu được 830 nghìn trẻ khỏi chết yểu mỗi năm trên thế giới. Nhưng tình hình xã hội ở một số quốc gia không cho phép các bà mẹ làm như thế.
  • Ví dụ tại Ethiopia, các bà mẹ không cho con bú trong ba ngày đầu tiên sau khi sinh, và tục lệ này làm trẻ mất đi nguồn năng lượng, dinh dưỡng và kháng thể quý báu. Bà mẹ trẻ Tamer nay cho con bú ở Dessie, Ethiopia.
  • Tại Ethiopia có truyền thống cho bơ vào chai để trẻ uống thay sữa mẹ. Các nước khác có cách dùng trà, nước đường và sữa bột pha trộn cho trẻ uống. Nhưng sữa mẹ giúp trẻ ngăn bệnh phổi và tiêu chảy.
  • Vẫn tại Ethiopia, vì thiếu nhân viên y tế nên 1/3 trẻ được sinh ra tại nhà, không có trợ giúp chuyên khoa. Giáo dục phụ nữ để cho con bú sữa là cách chuyển thông điệp về giá trị của sữa mẹ.
  • Khảo sát toàn cầu cho hay các bà mẹ ít họp thường không cho con bú, so với các bà mẹ học hết tiểu học thường tích cực trong việc này hơn. Trong hình là một bà mẹ trẻ xem cách y tá chăm sóc con sơ sinh của cô ở bệnh viện CH Rennie, Liberia.
  • Quỹ Save the Children đang kêu gọi các lãnh đạo quốc tế tăng ngân khoản chống nạn suy dinh dưỡng trong trẻ em và phổ biến nữa cách cho con bú sữa mẹ.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.