Cuộc nổi dậy ở Syria tròn hai năm

Cập nhật: 11:08 GMT - thứ bảy, 16 tháng 3, 2013
 • Kỷ niệm 2 năm cuộc nổi dậy ở Syria
  Những đứa trẻ Syria thả bóng bay và thắp nến tạo thành chữ Syria tại thành cổ La Mã ở thủ đô Amman của Jordan vào đêm trước ngày kỷ niệm 15/3. Ngày 15/3 đánh dấu tròn hai năm ngày người dân Syria nổi dậy chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad với các cuộc biểu tình phản đối trên toàn quốc sau các vụ bắt giữ ở thành phố miền Nam Deraa.
 • Kỷ niệm 2 năm cuộc nổi dậy ở Syria
  Để đánh dấu ngày 15/3, người dân Syria trên một số khu vực, trong đó có thành phố Aleppo nơi chiến sự đang diễn ra quyết liệt giữa quân nổi dậy và quân chính phủ, đã xuống đường tuần hành. Họ hô các khẩu hiệu chống Tổng thống Assad và thề sẽ không chịu áp bức nữa.
 • Kỷ niệm 2 năm cuộc nổi dậy ở Syria
  Aleppo, trung tâm thương mại và là thành phố lớn nhất của Syria, là cứ địa quan trọng của phiến quân nơi trong những tháng qua lực lượng của hai phía đều cố gắng tranh giành từng thước đất. Phiến quân giờ đây đã kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn của Syria.
 • Kỷ niệm 2 năm cuộc nổi dậy ở Syria
  Người dân Syria biểu tình chống chính quyền dưới lá quốc kỳ trước thời cầm quyền của Đảng Baath của cha con nhà Assad. Cuộc nội chiến ở Syria dường như đã lâm vào thế bế tắc trong nhiều tháng qua khi không phe nào giành thêm những thắng lợi quan trọng.
 • Kỷ niệm 2 năm cuộc nổi dậy ở Syria
  Tại Amman, thủ đô của Jordan, khoảng 1.000 người tỵ nạn Syria đã tụ tập trước Đại sứ quán nước này hô vang những khẩu hiệu chống Assad và Đảng Baath vốn đã độc quyền cai trị đất nước Trung Đông này trong suốt 40 năm qua. Tổng thống Assad gọi phe chống đối là 'những băng nhóm vũ trang' và 'những kẻ khủng bố có sự hậu thuẫn của bên ngoài'.
 • Kỷ niệm 2 năm cuộc nổi dậy ở Syria
  Thắp nến canh thức trước Bảo tàng Quốc gia ở thủ đô Beirut của Lebanon hôm 15/3 để chống lại những bất công đối với phụ nữ Syria tỵ nạn, bao gồm cả cưỡng hiếp và hôn nhân cưỡng bức. Nhiều cuộc tập hợp kỷniệm khác cũng diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có thủ đô Paris của Pháp và thủ đô Seoul của Hàn Quốc.
 • Kỷ niệm 2 năm cuộc nổi dậy ở Syria
  Thị trưởng Paris Bertrand Delonoe (thứ hai từ phải) cùng với đại sứ của phe đối lập Syria tại châu Âu Monzer Makhous (ngoài cùng bên phải) trong cuộc tuần hành hôm 15/3 bên ngoài Điện Pantheon ở Paris. Phiến quân Syria được trang bị thua xa quân đội của Chính phủ Assad vốn được cho là được Nga và Iran hỗ trợ khí tài.
 • Kỷ niệm 2 năm cuộc nổi dậy ở Syria
  Người dân Pháp tham gia cuộc tuần hành trước Điện Pantheon ở thủ đô Paris để yêu cầu chấm dứt tình trạng bạo lực nhằm vào dân thường ở Syria. Theo các nguồn tin phương Tây, chỉ riêng ngày 15/3 đã có trên 150 người thiệt mạng ở Syria trong các cuộc giao tranh giữa phe nổi dậy và quân chính phủ.
 • Kỷ niệm 2 năm cuộc nổi dậy ở Syria
  Tổng thống Pháp Francoise Hollande đã kêu gọi thế giới không đứng nhìn trước tình trạng 'thảm sát xảy ra hàng ngày ở Syria. Theo thống kê đến nay đã có trên 70.000 chết trong cuộc xung đột Syria và một triệu người đã bỏ chạy khỏi đất nước này.
 • Kỷ niệm 2 năm cuộc nổi dậy ở Syria
  Cũng nhân ngày kỷ niệm cuộc nổi dậy ở Syria, Ủy hội Chữ Thập Đỏ quốc tế (ICRC) đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới gây sức ép với cả hai phía để chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào dân thường vốn đang xảy ra hàng ngày. Các hỏa tiễn thường nhắm vào các khu vực dân cư, trường học và trại tỵ nạn gây thương vong lớn.
 • Kỷ niệm 2 năm cuộc nổi dậy ở Syria
  Tổng thống Assad đã tuyên bố sẽ không từ chức và sẽ 'chiến đấu đến cùng' với 'những kẻ khủng bố'. Các nước phương Tây cho rằng họ phải tăng cường hỗ trợ cho phe đối lập để gia tăng sức ép lên Chính phủ Assad vốn được Nga và Iran chống lưng.
 • Kỷ niệm 2 năm cuộc nổi dậy ở Syria
  Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Francoise Hollande cũng đang tích cực Liên minh châu Âu bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Syria để họ có thể vũ trang cho phiến quân. Hai nước này cho biết họ có thể hành động đơn phương trong vấn đề này nếu đề xuất của họ bị EU bác bỏ.
 • Kỷ niệm 2 năm cuộc nổi dậy ở Syria
  Tuy nhiên ý tưởng vũ trang cho phe đối lập lại gặp phải sự phản đối gay gắt từ phía Đức, Áo, Hà Lan. Các nước này e ngại rằng vũ trang cho phe đối lập sẽ đẩy khu vực Trung Đông vào một cuộc chạy đua vũ trang và sẽ phát sinh nguy cơ các vũ khí này rơi vào tay những nhóm Hồi giáo cực đoan có liên hệ với al-Qaeda.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.